Thông báo tình hình sâu bệnh hại tháng 7 năm 2012

SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT LÂM ĐỒNG     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:  45 /TB - BVTV                           Lâm Đồng, ngày  14  tháng 8 năm 2012

Tình hình sinh vật hại rừng trồng tháng 7 năm 2012

I. TÌNH HÌNH KHÍ HẬU, THỜI TIẾT:

Trong tháng 7 năm 2012, thời tiết tỉnh Lâm Đồng chịu ảnh hưởng của đới gió Tây nam có cường độ trung bình đến nặng, kết hợp với rìa xa phía Nam rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ. Riêng tuần cuối còn chịu ảnh hưởng của rìa xa phía Nam hoàn lưu cơn bão số 4 nên thời tiết trong các khu vực: Nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác đến nhiều nơi, có nơi có mưa vừa đến mưa to. Gió Tây đến Tây Bắc cấp 2 cấp 3, có lúc cấp 4. Lượng mưa các nơi phổ biến đạt xấp xỉ hoặc thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Khu vực phía Đông và phía Nam: Lượng mưa phổ biến từ 315,6 – 331,7 mm; nhiệt độ trung bình 21,0 – 22,0 0C; độ ẩm không khí trung bình 85 – 95 %.

Khu vực phía Bắc và thành phố Đà Lạt: Lượng mưa phổ biến từ 114,7 – 350,9 mm; nhiệt độ trung bình 18,0 – 19,0 0C; độ ẩm không khí trung bình 82 – 95 %.

II. TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI RỪNG TRỒNG:

1. Rừng trồng thông 3 lá: (Tổng diện tích rừng trồng 48.000 ha)

- Vòi voi (Pissodes appoximatus Hopk): tiếp tục gây hại trên diện tích 31,7 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, tỷ lệ hại phổ biến từ 3 – 5 %.

- Tuyến trùng (Bursaphelenchus sp): gây hại trên diện tích 28,85 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, Ban QLR Lâm Viên, tỷ lệ hại phổ biến 2 – 6 %. Trong đó có 4,2 ha gây hại nặng làm chết cây, tỷ lệ hại 21% tại tiểu khu 165 thuộc Ban QLR Lâm Viên. Ban QLR Lâm Viên đã lập hồ sơ trình các Ban ngành chức năng xử lý diện tích bị hại trên.

- Bệnh vàng còi: gây hại trên diện tích 41,3 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, tỷ lệ hại từ 5 – 10 %, tăng 13,9 ha so với cùng kỳ tháng trước.

- Bệnh loét vỏ (Fusarium sp): tiếp tục gây hại trên diện tích 9,8 ha tại tiểu khu 75 thuộc Ban QLR PH Đa Nhim, tỷ lệ hại 30 %. Đơn vị đang tiến hành lập hồ sơ trình các Ban ngành chức năng tiến hành xử lý phòng trừ bệnh.

- Bệnh khô ngọn (Fusarium sp): Xuất hiện và gây hại 28 cây trong tổng số 60 cây tại Công ty TNHH MTV Dịch Vụ Đô Thị Đà Lạt (ven Hồ Xuân Hương), tỷ lệ hại 30 - 60 %. Chi cục Bảo vệ thực vật đã hướng dẫn đơn vị các biện pháp phòng trừ.

2. Trên cây keo: (Tổng diện tích rừng rồng 7.600 ha)

Bệnh nấm hồng, xì mủ: gây hại tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, diện tích 195,8 ha, tỷ lệ hại phổ biến từ 10 – 20 %, tăng 10,2 ha so với cùng kỳ tháng trước.

3. Cây trồng khác:

Trong tháng 7/2012, sâu ăn lá tiếp tục gây hại nhẹ trên diện tích 122,2 ha Sao và 64,5 ha Dầu tạiCông ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đạ Tẻh, C/ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lộc Bắc, tỷ lệ hại nhẹ từ 7 - 15 con/cây.

III. DỰ BÁO TRONG THỜI GIAN TỚI:

Thời gian tới thời tiết Lâm Đồng tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa xa phía Nam rãnh thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới và đới gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Thời tiết trong các khu vực: Mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác đến nhiều nơi, và có nơi có mưa vừa đến mưa to. Gió Tây đến Tây Bắc cấp 2 cấp 3 có lúc cấp 4. Đề nghị các đơn vị chủ rừng chú ý các đối tượng dịch hại sau:

- Thông 3 lá, chú ý sự phát sinh phát triển của sâu đục nõn, bệnh loét vỏ cây, héo rũ do tuyến trùng.

- Cây keo, chú ý sự phát sinh phát triển của các đối tượng dịch hại như bệnh nấm hồng, bệnh xì mủ, bệnh loét đen vỏ keo.

- Trên cây cao su, chú ý sự phát sinh phát triển của bệnh nấm hồng, bệnh rụng lá Corynespora và bệnh rụng lá mùa mưa.

CHI CỤC TRƯỞNG

Nơi nhận: