Kết quả thực hiện mô hình phòng trừ tổng hợp

Kết quả mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh loét sọc mặt cạo hại cao su

Cây cao su (Hevea brasilliensis Muell.) là loại cây công nghiệp dài ngày, trồng một lần khai thác trên 20 năm đã và đang được phát triển rộng rãi ở Lâm Đồng. Tính đến năm 2012, diện tích trồng cao su trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 7.343 ha (đại điền: 4.935 ha; tiểu điền: 2.408 ha), tập trung tại huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lâm, Đam Rông, Đơn Dương với các giống chủ yếu: RRIV 4, PB 260, PB 235, VM 515. Trong đó diện tích cao su giai đoạn kinh doanh 798,9 ha chủ yếu là giống RRIV 4, PB 260 (huyện Đạ Huoai: 695ha; Đạ Tẻh: 78,9ha; Cát Tiên: 25 ha).

Kết quả thực hiện một số mô hình phòng trừ tổng hợp sùng trắng hại cây trồng tại Đạ Hoai

Sùng trắng là ấu trùng của bọ hung, có 3 loại gây hại chủ yếu là bọ hung đen (Allissonotum impressicolle), bọ hung nâu (Holotrichia sinensis) và bọ hung xanh (Anomata sp).

Trong những năm gần đây sùng trắng xuất hiện và gây hại trên nhiều loại cây trồng tại Đạ Hoai và có chiều hướng gia tăng về mật số và gây hại mạnh.

Kết quả mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh héo đen đầu lá hại cao su

Cây cao su (Hevea brasilliensis Muell.) là loại cây công nghiệp dài ngày đang được phát triển rộng rãi ở Lâm Đồng. Diện tích cao su hiện nay là 4.145ha (đại điền: 2.95ha; tiểu điền: 1.194 ha). Cũng như nhiều loài cây trồng khác, cây cao su cũng bị nhiều loại dịch hại tấn công gây hại. Trong đó bệnh héo đen đều lá do nấm Colletotrichum gloeosporioides là một trong những loại bệnh gây hại nghiêm trọng. Trong những năm qua bệnh đã phát triển và gây hại nặng hầu hết trên diện tích trồng cao su ở huyện Đạ Huoai.

Kết quả mô hình xử lý ra hoa, đậu quả trên cây điều tại Lâm Đồng năm 2013

Tại Lâm Đồng diện tích trồng điều năm 2010 toàn tỉnh có 15.782,5 ha, đến năm 2011 diện tích trồng điều giảm xuống còn 15.678,7 ha với sản lượng còn thấp 7.400 – 7.930 tấn/năm. Có nhiều nguyên nhân làm giảm diện tích trồng điều, trong đó việc ra hoa, đậu quả thấp đã ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, sản lượng điều. Do đó một số hộ nông dân đã chuyển đổi sang cây trồng khác thay thế cây điều.

Kết quả mô hình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại ca cao tại Đạ Huoai

Tại Lâm Đồng, diện tích ca cao hiện nay đạt xấp xỷ 1.500 ha, chủ yếu tập trung tại 3 huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng (Đạ Hoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên)

Hiện nay, trong thực tế sản xuất do chế độ chăm sóc chưa hợp lý, bón phân không cân đối, các nghiên cứu và khuyến cáo về phòng trừ phòng trừ sâu bệnh chưa nhiều. Trong sản xuất chỉ áp dụng các biện pháp đơn lẻ nên cây ca cao ra hoa đậu trái ít, năng suất thấp, các loại dịch hại như bọ xít muỗi, rệp sáp, bệnh thối trái có chiều hướng phát triển mạnh.

Kết quả mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh phấn trắng hại cao su

Cây cao su (Hevea brasilliensis Muell.) là loại cây công nghiệp dài ngày đã và đang được phát triển ở Lâm Đồng. Diện tích cao su hiện nay xấp xỉ 4.150 ha. Trong năm 2011 và đầu năm 2012, bệnh phấn trắng (Oidium heveae Muell) đã phát triển và gây hại nặng ở diện tích gần 1.000 ha, tỷ lệ hại phổ biến từ 20 – 70% tại xã Đoàn Kết -  huyện Đạ Huoai.

Kết quả mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh thối đen rễ dâu tây tại Đà Lạt

Dâu tây là một trong các cây trồng đặc sản của Đà Lạt. Do có giá trị kinh tế cao, cây dâu tây là một trong những loại cây trồng được nông dân Đà Lạt ưa chuộng.  Diện tích trồng dâu tây không ngừng tăng lên do nhu cầu tiêu thụ trong nước, từ năm 2004 đến năm 2009 diện tích dâu tây trung bình của Đà Lạt khoảng 180 ha. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây do dịch bệnh trên cây dâu tây diễn biến phức tạp, tình trạng dâu tây bị bệnh chết hàng loạt xảy ra rất phổ biến tại tất cả các vùng trồng dâu tây của thành phố Đà Lạt, dẫn đến diện tích trồng dâu tây cuối năm 2010 giảm sút rõ rệt, chỉ còn khoảng 60 ha.

Thành phần sâu bệnh hại ở rừng mới chuyển đổi trồng nhóm tre trúc, cao su

Theo Quyết định số 2459/QĐ-UBND ngày 22/10/2010 của UBND Tỉnh Lâm Đồng về việc Phê duyệt dự án điều chỉnh định Quy hoạch phát triển trồng cao su trên địa bàn toàn tỉnh đến năm 2015 đạt trên 23.000 ha và đến năm 2020 đạt ổn định trên 34.000 ha. Hiện nay, diện tích trồng cao su trên toàn tỉnh khoảng trên 4000 ha. Trong đó huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh đã trồng trên 1.700 ha cao su và khả năng diện tích cao su sẽ tiếp tục được mở rộng trong những năm tới.

Kết quả mô hình phòng trừ bệnh rụng lá cao su Corynespora

Cao su (Hevea brasilliensis Muell.) là loại cây công nghiệp dài ngày, trồng một lần khai thác trên 20 năm đã và đang được phát triển rộng rãi ở Lâm Đồng. Theo kế hoạch đến cuối năm 2010 diện tích trồng cao su trên toàn tỉnh khoảng trên 4.000 ha. Trong đó huyện Đạ Huoai, đã trồng trên 1.000 ha và khả năng diện tích cao su sẽ tiếp tục được mở rộng trong những năm tới. Tuy nhiên, giống như những loại cây trồng khác, cao su cũng bị nhiều loại sâu bệnh tấn công, trong đó phổ biến nhất là bệnh rụng lá cao su do nấm Corynespora cassiicola.