Hội thi và lễ sơ kết Chương trình cùng nông dân bảo vệ môi trường

Trong 02 ngày từ ngày 08-09/5/2014, tại Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang diễn ra hội thi và lễ sơ kết Chương trình cùng nông dân bảo vệ môi trường do Trung tâm Bảo vệ thực vật (BVTV) phía Nam phối hợp với Công ty CP BVTV An Giang tổ chức.

Hình ảnh bể thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV tại Lạc Lâm Làng

Về tham dự hội thi và lễ sơ kết có 22 đội tuyển dự thi của 22 Chi cục BVTV tỉnh thành phía Nam và 5 câu lạc bộ môi trường, với sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV, ông Phan Xuân Dũng –Chủ nhiệm Ủy Ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội, ông Mai Thành Phụng – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, ông Phan Văn Tương – Giám đốc Trung tâm Kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam, ông Nguyễn Văn Thiệu – Phó chủ tịch hiệp hội kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam, lãnh đạo của các viện, trường trong khu vực. Ngoài ra còn có sự tham dự của các cơ quan báo chí, đài truyền hình VTV và các đài truyền thanh truyền hình trong khu vực về  tham dự và đưa tin.

Cuộc thi diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với sự tham dự của 22 đội thi đến từ 22 tỉnh thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Đoàn Lâm Đồng về tham dự hội thi với 10 nông dân tiêu biểu trong mô hình Cùng nông dân bảo vệ môi trường tại thôn Lạc Lâm Làng, xã Lạc Lâm, Đơn Dương. Các đội dự thi đã trãi qua 3 phần thi gồm phần thi trắc nghiệm cá nhân, phần thi tự giới thiệu và phần thi trắc nghiệm đồng đội. Kết thúc hội thi, đội thi đến từ tỉnh Bến Tre đạt giải nhất, tỉnh Đồng Nai đạt giải nhì, Kiên Giang đạt giải ba, Lâm Đồng đạt giải phong trào đồng đội. Ngoài ra Mô hình Cùng nông dân bảo vệ môi trường tại thôn Lạc Lâm Làng – xã Lạc Lâm – Đơn Dương – Lâm Đồng đạt giải mô hình tiêu biểu.

Sau khi kết thúc Hội thi đã diễn ra lễ sơ kết chương trình Cùng Nông dân bảo vệ môi trường giai đoạn 2 – Vụ Đông Xuân 2013 – 2014. Báo cáo đánh giá của Trung tâm bảo vệ thực vật phía Nam cho thấy mô hình Cùng nông dân bảo vệ môi trường tại 22 tỉnh thành đã có những kết quả khả quan, giúp nâng cao ý thức của bà con nông dân trong việc thu gom rác thải bảo vệ thực vật nhằm bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa ở nông thôn, mô hình đã được bà con nông dân nhiệt tình hưởng ứng, có sự đồng thuận cao trong xã hội được nhiều cơ quan ban ngành quan tâm. Theo phát biểu của ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV đây là một chương trình rất thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và là sự kết hợp hiệu quả giữa 04 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân) để chung tay bảo vệ môi trường, mô hình cần được nhân rộng trên địa bàn cả nước trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của hội thi và lễ sơ kết cùng nông dân bảo vệ môi trường năm 2014

Đoàn dự thi của đội Lâm Đồng

Chương trình khai mạc hội thi

Phần thi tự giới thiệu của đội Lâm Đồng