Kết quả điều tra dịch hại đối với sản phẩm thực vật lưu trữ trong kho và các đối tượng KDTV của Việt Nam xuất hiện từ những năm trước (Mọt đậu Mexico, Tơ hồng nam)

Căn cứ Thông tư 35/2015/TT-BNNPTNT ngày 14/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

Thực hiện công tác quản lý dịch hại thuộc diện điều chỉnh đối với sản phẩm thực vật lưu trữ trong kho, trong năm 2020, Chi cục Trồng trọt& BVTV tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành điều tra dịch hại tại kho lưu trữ, bảo quản nông sản của 11 đơn vị tại các huyện Đạ Huoai, Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà và Tp Bảo Lộc. Tổng số lượng hàng: 10.371,2 tấn (cà phê nhân: 9.950 tấn; hạt điều: 300 tấn; lúa thương phẩm: 120 tấn; bắp thương phẩm: 0,5 tấn và đậu các loại (đậu đen, dậu đỏ, đậu ngự): 0,7 tấn); Tổng diện tích kho chứa nông sản: 27.980 m2.

Hầu hết các sản phẩm lưu giữ trong kho đều được thu mua tại địa phương. Các kho chứa hàng đều được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, sản phẩm được đóng bao, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng và thường xuyên được luân chuyển, không tồn trữ lâu.

Qua điều tra chưa phát hiện thấy dịch hại thuộc đối tượng KDTV của Việt Nam, dịch hại lạ, chỉ phát hiện Mọt gạo thông thường (Sitophilus oryzae) gây hại trong kho tại nhà máy xay lúa An Hiệp - Đức Trọng với mật độ 5 con/kg/15 tấn; nhà máy xay lúa Hiệp Thạnh - Đức Trọng với mật độ 3 con/kg/10 tấn:

- Kiểm tra dịch hại thuộc đối tượng KDTV của Việt Nam đã xuất hiện từ những năm trước: Kiểm tra mọt đậu Mexico (Zabrotes subfasciatus) trên các loại đậu đã xuất hiện từ những năm trước tại 02 cơ sở (0,7 tấn đậu các loại) trên địa bàn huyện Đức Trọng chưa phát hiện đối tượng này xuất hiện trở lại.

- Kiểm tra tơ hồng Nam (Cuscuta australis) trên cây hoa cúc và các vườn ươm (chủ yếu cây mẹ): tại xã Đa Sar - Lạc Dương; F8, F12- Tp. Đà Lạt, diện tích 13,7 ha/12 hộ. Kết quả chưa phát hiện tơ hồng nam xuất hiện trở lại.

Một số hình ảnh điều tra kho

Hàng được xếp trong kho

Kiểm tra đối tượng gây hại trong kho                        Mọt gạo thông thường (Sitophilus oryzae)

Đoàn Hải Nam