19335

Tình hình nhập khẩu một số giống hoa về Lâm Đồng năm 2019

Năm 2019 tại tỉnh Lâm Đồng có 11 công ty nhập khẩu 30 chủng loại giống hoa với số lượng là 76,83 triệu cây, củ, ngọn, cành, hạt, cành hoa từ các nước Hà Lan, Pháp, Newzealand, Nhật Bản, Ý, Đan Mạch, Ấn Độ, Đài Loan, Trung Quốc, Israel, Indonesia, Singapore về gieo trồng trên diện tích 461 ha (tăng so với năm 2018). Trong đó một số giống hoa có số lượng nhập khẩu tăng, cụ thể:

- Củ giống hoa lily nhập khẩu với lượng 58,94 triệu củ chủ yếu từ các nước Hà Lan, Pháp và New Zealand về gieo trồng 196,5 ha tại thành phố Đà Lạt và các huyện lân cận như Đơn Dương, Đức Trọng và Lạc Dương. Các giống: Sorbone, Tiber, Manissa, Yelloween, Robina, Conca D’or, Marlon, Cassini, Catina, Serano, Tarrango, Indiana… Các giống được thị trường ưa chuộng, phong phú về màu sắc, tươi lâu, dễ vận chuyển như Yelloween (vàng thơm), Conca D’or (vàng ù), Sorbone (hồng thơm), Robina (ù đỏ), Manissa (vàng ù đứng)... Kích thước củ giống từ size 12 - 26 nhưng chủ yếu là size 18 - 20.

- Ngọn giống cúc nhập khẩu cũng nhiều hơn so với năm 2018 với lượng nhập là 331.753 ngọn, chủ yếu nhập khẩu khẩu từ các nước Nhật Bản, Hà Lan, Đan Mạch.

- Hạt giống hoa đồng tiền có lượng giống nhập khẩu là 262.239 hạt, chủ yếu nhập khẩu khẩu từ Hà Lan.

- Giống hoa hồng môn được nhập khẩu từ Hà Lan là 1245.525 cây do công ty TNHH Đà Lạt Hasfarm nhập về trồng tại Lâm Đồng.

Bên cạnh một số giống hoa nhập khẩu tăng về số lượng, năm 2019 cũng có một số giống hoa được nhập khẩu với số lượng giảm so với năm 2018:

- Giống hoa cát tường là một trong những loại hoa cao cấp được thị trường ưa chuộng, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết, lượng nhập 8,466 triệu hạt từ Nhật Bản, Mỹ.

- Hoa cẩm chướng được nhập với số lượng 175.161 cây, ngọn nhập từ các nước: Hà Lan, Ý, Nhật Bản, Kenya về trồng tại Lâm Đồng.

- Lan Hồ Điệp được nhập khẩu từ các nước: Đài Loan, Trung Quốc với số lượng cây nhập khẩu về trồng tại Lâm Đồng là 3,25 triệu cây tương đương 80 - 85 ha.

- Củ hoa Tulip nhập về từ Hà Lan với số lượng là 1.297.895 củ.

Ngoài ra, năm 2019, một số giống hoa mới được nhập khẩu về Lâm Đồng theo Dự án “Nhập khẩu, mua bản quyền giống rau, hoa năm 2019” từ các nước Nhật Bản, Hà Lan, Israel, Bỉ và Hàn Quốc về trồng tại thành phố Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Lạc Dương của công ty TNHH Dalat Hasfarm, công ty TNHH Linh Ngọc, TNHH Hoa Chi An, TNHH Nông nghiệp Hồng Hoàng… như giống hoa Ngọc Hân, Oải Hương, Trachelium, Loa kèn, Cây bắt mồi, Myrmecidia, Hydnophytum, Phi yến, Drosera, Syngonanthus… Dạ yến thảo, Verbena, Calibrachoa, Hoa baby, Thược dược…

Để đáp ứng được nhu cầu sản xuất và làm phong phú thêm các chủng hoa phục vụ các dịp lễ, đặc biệt là lễ hội Festival hoa năm 2019 và dịp tết Canh Tý  2020 tại Lâm Đồng, các công ty nhập khẩu như Công ty TNHH Dalat Hasfarm, Công ty CPCNSH Rừng hoa, Công ty TNHH Linh Ngọc, công ty TNHH Hoa Nhật Hoàng, Công ty TNHH TMDV Trường Hoàng, Công ty TNHH Appollo, công ty TNHH Trang trại Langbiang… luôn chủ động tìm kiếm thị trường, chủng loại hoa mới, chất lượng nhập khẩu về trồng tại thành phố Đà Lạt và các huyện lân cận như Đơn Dương, Đức Trọng và Lạc Dương.

Lê Thị Thanh Nga