Kết quả kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở kinh doanh thuốc BVTV theo Thông tư 14/2011/BNN &PTNT

Tính đến ngày 30/6/2012, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã phối hợp với Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Lâm Đồng, Phòng Kinh tế, phòng Nông nghiệp các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra, đánh giá phân loại đối với 61 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn 11 huyện, thành phố của Tỉnh (trừ huyện Lạc Dương), trong đó kiểm tra lần đầu đối với 33 công ty, cơ sở kinh doanh, còn lại kiểm tra theo tần xuất đối với 28 cơ sở xếp loại B, C năm 2011. Số cơ sở kiểm tra tại Đà Lạt: 17, Đức Trọng: 15, Bảo Lộc: 15, Di  Linh: 2, Bảo Lâm: 2, Đạ Tẻh: 2, Cát Tiên: 1, Đạ Huoai: 1, Đơn Dương: 3, Lâm Hà: 2, Đam Rông: 1.

Kết quả kiểm tra có 6/60 cơ sở xếp loại A gồm: Trung tâm Dự trữ thuốc thú y & BVTV, công ty TNHH Tân Phú Nông (Đức Trọng), Công ty TNHH Hóa Nông Hợp Trí, công ty TNHH Nông Phú, Cửa hàng Nông dược Phi Nôm, Công ty BVTV Sài Gòn. Còn lại 54/60 công ty, cơ sở xếp loại B.

Lỗi vi phạm đối với các cơ sở xếp loại B chủ yếu do thiếu các kệ kê hàng đảm bảo khoảng cách tối thiểu so với mặt đất 20cm, cách tường 30cm, thiếu các tiêu lệnh, nội quy phòng cháy, chữa cháy, thiếu bảng niêm yết giá hoặc niêm yết giá không đầy đủ. Đặc biệt có tới 80% công ty, cơ sở kinh doanh thiếu các hợp đồng cam kết bảo đảm chất lượng sản phẩm kinh doanh, 55% cơ sở không có sổ ghi chép theo dõi việc xuất - nhập hàng hóa, còn lại 40% có sổ ghi chép nhưng không theo dõi hạn sử dụng của thuốc. Ngoài ra một số trường hợp thiếu các dụng cụ xử lý khi thuốc bị rò rỉ hoặc có trang bị bảo hộ lao động nhưng không sử dụng.

Vũ Thị Thuý