Thống kê truy cập

3888031
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
4918
31160
89291
3888031

Công tác kiểm dịch thực vật nội địa 6 tháng đầu năm 2013

Công tác quản lý dịch hại thuộc diện điều chỉnh đối với giống cây trồng và sinh vật có ích nhập nội.      

Trong 6 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 39 công ty đăng ký nhập khẩu /190 lô giống với 43 chủng loại cây trồng các loại. Giống cây trồng nhập khẩu chủ yếu là các loại rau, hoa, cây cảnh…Nhập khẩu từ các quốc gia: Hà Lan, Mỹ, Pháp, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc… Đến nay đã có 32 công ty đã đưa giống về gieo trồng tại địa phương. Chi cục BVTV đã tiến hành điều tra sau nhập khẩu được 16/32 công ty đã đưa giống về gieo trồng tại địa phương.

Qua kiểm tra nhìn chung các công ty đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về kiểm dịch thực vật khi đưa giống về gieo trồng tại địa phương: Như có đầy đủ hồ sơ liên quan tới các lô giống nhập khẩu, thực hiện khai báo giống cây trồng nhập nội với Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng, gieo trồng đúng địa điểm đã đăng ký.

Kiểm tra dịch hại ngoài đồng ruộng chưa phát hiện dịch hại thuộc đối tượng KDTV của Việt Nam, chỉ phát hiện dịch hại thông thường.

Đối với sinh vật có ích nhập nội. Có 2 công ty nhập tuyến trùng (Emtonem) từ Hà Lan về sử dụng với mục đích tiêu diệt ấu trùng ruồi hại hoa cẩm chướng, hoa tiểu quỳnh và nhện bắt mồi( Amblyseius swirskii;   Phytoseiulus persimillis.) sử dụng với mục đích tiêu diệt ấu trùng và trứng của bọ phấn và bọ trĩ trên cây ớt. Hiện nay các công ty đang tiến hành xử lý và theo dõi.

Công tác quản lý dịch hại thuộc diện điều chỉnh đối với sản phẩm thực vật lưu trữ trong kho.

Chi cục BVTV đã tiến hành điều tra được  21 kho chứa nông sản. Khối lượng nông sản điều tra12.956, 2 tấn (Cà phê nhân 12.030 tấn, lúa thương phẩm: 100 tấn, hạt điều 800 tấn,  bắp thương phẩm 26,2 tấn).  Diện tích mặt sàn kho: 42.150 m2. Kết quả điều tra dịch hại trong kho chưa phát hiện dịch hại thuộc đối tượng KDTV của Việt Nam và dịch hại thông thường.

Chi cục BVTV cũng đã điều tra theo dõi các đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam đã xuất hiện tại địa phương như ngài củ khoai tây (Phthorimaea operculella), mọt đậu Mexico (Zabrotes subfasciatus), tơ hồng nam (Cuscuta australis) đến nay chưa phát hiện thấy các đối tượng KDTV của Việt Nam nói trên xuất hiện trở lại.

Công tác KDTV xuất khẩu vận chuyển nội địa

Thực hiện sự ủy nhiệm của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II, Chi cục BVTV đã kiểm tra và cấp giấy chứng nhận KDTV xuất khẩu vận chuyển nội địa cho 160 lô hàng nông sản của 08 Công ty kinh doanh, xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh xuất khẩu đi các nước Nhật Bản, Australia, Đài Loan, Indonesia, Singapore với số lượng 2.123.013 kg rau, hoa với chủng loại khoai lang, hành lá, rau bó xôi, xà lách Mỹ, bí đỏ, hành tây, hoa lily, cẩm chướng, hoa cúc ... Nhìn chung công tác cấp giấy KDTV xuất khẩu vận chuyển nội địa đã được thực hiện một cách nhanh gọn chính xác đáp ứng được yêu cầu từ phía công ty và các nước nhập khẩu./.

 Trương Văn Bản