Công tác kiểm dịch thực vật quí I năm 2013

Căn cứ vào thời gian sinh trưởng phát triển của từng loại cây trồng Chi cục BVTV đã tiến hành kiểm tra sau nhập khẩu đối với 03 công ty nhập khẩu giống với các chủng loại như rau các loại, khoai tây giống.

Chi cục BVTV đã kiểm tra hồ sơ nhập khẩu liên quan đến công tác kiểm dịch thực vật. Nhìn chung các đơn vị đã chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật như có đầy đủ hồ sơ liên quan tới các lô giống nhập khẩu, thực hiện khai báo giống cây trồng nhập nội với Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng, gieo trồng đúng địa điểm đã đăng ký. Tuy nhiên vẫn còn có đơn vị không thực hiện khai báo giống với  Chi cục BVTV.

Qua kiểm tra dịch hại ngoài đồng ruộng các giống cây trồng nhập khẩu, chưa phát hiện dịch hại thuộc đối tượng KDTV của Việt Nam, chỉ phát hiện sâu bệnh hại thông thường. Trên củ cải đỏ bị bệnh đốm lá (Cercospora sp) với tỷ lệ hại 3%; bọ nhảy (Phyllotreta striolata) mật độ 50 con/m2; Cây cà tím bị ruồi đục lá gây hại (Liriomyza sp) với tỷ lệ hại 10%; Cây khoai tây bọ trĩ gây hại 20% cây, rầy mềm 10% cây, ruồi hại lá 3 - 10% .

Đối với giống cây trồng nhập khẩu từ năm 2012, điều tra trên cây lan hồ điệp (công ty Apollo) cây chanh dây (Công ty Hoàng Quyên) chỉ phát hiện dịch hại thông thường như: rệp sáp trên chanh dây xuất hiện rải rác trên các cành non với mật độ 1,9 con/cành, bệnh đốm vòng trên cây lan hồ điệp với tỉ lệ hại 3% lá.

Trong 3 tháng đầu năm, Chi cục BVTV cũng đã điều tra đối tượng kiểm dịch thực vật trên 37 cơ sở kinh doanh đậu đỗ các loại/ 10 huyện, thành phố với 2.205 kg. Qua điều tra chưa phát hiện thấy mọt đậu Mêxico (Zabrotes subfasciatus) xuất hiện

Bên cạnh đó, trong quý I năm 2013 Chi cục BVTV đã tiến hành lấy mẫu kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận KDTV xuất khẩu vận chuyển nội địa cho 81 lô hàng nông sản của 07 công ty xuất khẩu với số lượng 916.465 kg rau, củ, quả  các loại. Trong đó khoai lang: 679.345  kg, hành lá  96.120 kg, bó xôi 106.000 kg, bí đỏ 35.000 kg  và 885.697 cành hoa các loại được xuất khẩu đi các nước Nhật Bản, Australia, Đài Loan, Indonesia, Singapore, Hàn Quốc. Nhìn chung công tác cấp giấy KDTV xuất khẩu vận chuyển nội địa đã được thực hiện một cách nhanh gọn chính xác đáp ứng được yêu cầu từ phía công ty và các nước nhập khẩu.

Đoàn Hải Nam