3551995
3551995

Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản vào dịp Tết Giáp Ngọ

Tết Nguyên Đán là dịp đa số sản phẩm rau, quả đặc sản của các vùng khác tập trung nhiều tại chợ Trung tâm thành phố Đà Lạt, các siêu thị như: siêu thị Big C Đà Lạt, siêu thị Co.op Bảo Lộc; một số sản phẩm đặc sản của Đà Lạt tập trung tại chợ đầu mối để đưa đến các tỉnh, thành lân cận tiêu thụ.

Nhằm kiểm soát tốt an toàn vệ sinh thực phẩm trên các sản phẩm rau, củ quả trong dịp lễ hội và Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ, Chi cục BVTV đã thực hiện lấy mẫu, kiểm tra dư lượng thuốc BVTV bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái Lan. Kết quả như sau:

1. Thời gian thực hiện:

Từ ngày 06/01 - 25/01/2014

2. Kết quả phân tích các sản phẩm, số lượng:

Tên cơ sở

Chủng loại

Số mẫu

I. Các cơ sở trong Chuỗi RAT

Cơ sở Đức Thành

Đà Lạt

Hành Poireau, cần tây, ớt ngọt

Trang trại Phong Thúy

Cải thảo

II. Cơ sở khác

Cơ sở Hoàng  Tùng

Đà Lạt

Cải thảo, cải bắp, hành tây, dâu tây, Hành Poireau, khoai tây

Trần Thị Thanh

Đơn Dương

Cà chua, đậu leo

III. Chợ

Chợ đầu mối Liên Nghĩa

Đức Trọng

Cà chua, đậu leo, ớt ngọt, hành lá

Chợ Đà Lạt

Đà Lạt

Trái cây các loại, dâu tây, gừng, hành hương, củ kiệu, đậu bắp, mồng tơi.

IV. Siêu thị

Bic C

Đà Lạt

Trái cây các loại (các loại táo, lê, nho nhập nội), gừng, hành hương, củ kiệu, đậu bắp, mồng tơi, rau muống, mướp đắng.....

Co.op Bảo Lộc

Bảo Lộc

Rau muống, mồng tơi, hành hương.

Metro

Đức Trọng

Cần tây, cải thảo, khoai tây, hành tây, ớt ngọt

Tổng cộng

Ghi chú: AT: An toàn.

Kết quả: Kết quả phân tích định tính 2 nhóm thuốc lân hữu cơ và carbamate bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái Lan cho thấy cho thấy một số sản phẩm quả được nhập nội (táo, nho nhập từ Mỹ, lê nhập từ Hàn Quốc), các sản phẩm rau, quả nhập từ  các tỉnh lân cận cũng như một số sản phẩm rau đặc sản của Đà Lạt đều nằm trong ngưỡng an toàn.

Lê Thị Thanh Nga