Công nhận vườn chanh dây đầu dòng giống Đài Nông 1

Chanh dây (Passiflora edulis) là loại cây ăn quả nhiệt đới, thân leo, thuộc chi Passiflora, họ Passifloraceae, quả được dùng để ăn tươi hoặc chế biến nước ép. Hiện nay, chanh dây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Châu Phi, Châu Mỹ, Australia, New Zealand và Châu Á trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, chanh dây được trồng chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên, tuy nhiên diện tích chanh dây phát triển chưa tập trung, biến động hàng năm do phụ thuộc chủ yếu vào giá cả và thị trường tiêu thụ. Năm 2020, diện tích canh tác chanh dây trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng khoảng 1.275 ha, năng suất trung bình 399 tạ/ha và sản lượng ước đạt 48.726 tấn; được trồng chủ yếu tại các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm và Đam Rông. Hàng năm cần khoảng 1,5 triệu cây giống để cung ứng cho diện tích sản xuất chanh dây trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên nguồn cây giống chanh dây (giống Đài Nông 1) chưa được sản xuất trong nước mà chủ yếu nhập khẩu từ Đài Loan dẫn đến giá thành của cây giống cao.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, thu mua, chế biến đặc biệt là hợp tác, nghiên cứu, chuyển giao về giống chanh dây, công ty TNHH Công nghệ sinh học Quốc tế Chia Meei đã xây dựng được vườn chanh dây đầu dòng giống Đài Nông 1 tại thôn Lạc Trường, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương từ tháng 10/2019. Để được khai thác mầm chồi, sản xuất cây giống cung ứng cho thị trường đảm bảo chất lượng, công ty đã làm hồ sơ đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng công nhận vườn cây chanh dây đầu dòng giống Đài Nông 1 với số lượng 274 cây trồng trên diện tích 1.382 m2.

Sau khi xem xét, thẩm định hồ sơ đăng ký công nhận vườn cây chanh dây đầu dòng giống Đài Nông 1 của công ty TNHH Công nghệ sinh học Quốc tế Chia Meei;  căn cứ vào Luật Trồng trọt ngày 19 tháng 11 năm 2018 và Nghị định số 94/2019/NĐ-CP, ngày 13/12/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác, Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng đã ban hành các quyết định thành lập Hội đồng thẩm định, quyết định tạm thời tiêu chuẩn cơ sở vườn chanh dây đầu dòng. Trên cơ sở các quyết định và tiêu chuẩn đánh giá được Sở ban hành, ngày 23/3/2021, Hội đồng thẩm định đã tổ chức họp, thẩm định và đánh giá tình hình sản xuất thực tế vườn cây chanh dây đầu dòng giống Đài Nông 1. Kết quả, công ty đã cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định và vườn cây đầu dòng đáp ứng  được các tiêu chuẩn cơ sở vườn chanh dây đầu dòng theo quyết định được ban hành, Hội đồng thẩm định đã đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng ban hành quyết định công nhận vườn chanh dây đầu dòng giống Đài Nông 1 cho công ty TNHH Công nghệ sinh học Quốc tế Chia Meei.

Ngày 01/4/2021, Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng đã ban hành quyết định số 127/QĐ-SNN về việc công nhận vườn chanh dây đầu dòng giống Đài Nông 1 cho công ty TNHH Công nghệ sinh học Quốc tế Chia Meei, địa chỉ: Thôn Lạc Trường, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Việc được công nhận vườn chanh dây đầu dòng giúp công ty thuận lợi trong việc khai thác mầm chồi, sản xuất và cung ứng nguồn cây giống đảm bảo chất lượng cho thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng (Năm 2021 khai thác khoảng 517.860 mầm chồi; từ năm 2022 trở đi khai thác khoảng 1,2 triệu mầm chồi/năm và cung cấp cho thị trường số lượng cây giống chanh dây tương ứng); đồng thời giúp giải bài toán phụ thuộc nguồn cây giống chanh dây nhập khẩu từ Đài Loan và giảm giá thành đầu tư sản xuất cho người dân, doanh nghiệp.

Vy Thế Vũ

HÌNH ẢNH VƯỜN CÂY CHANH DÂY ĐẦU DÒNG GIỐNG ĐÀI NÔNG 1

Hội đồng thẩm định, đánh giá vườn cây chanh dây đầu dòng

Gieo ươm hạt chanh dây làm cây gốc ghép