Kết quả công tác kiểm dịch thực vật nội địa năm 2014

Trong năm 2014, có 37 công ty nhập khẩu với 58 chủng loại giống cây trồng và sinh vật có ích gồm rau, hoa các loại, ngô, khoai tây, chanh dây, tuyến trùng, … từ các nước Hà Lan, Mỹ, Pháp, Chi Lê, Úc, Ý, Peru, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Argentina, Nhật Bản, Indonesia, Đan Mạch, Israel, Mexico, Tanzania, Ethiopia, Newzealand, Bỉ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hồng Kông, Tây Ban Nha về sử dụng tại Lâm Đồng.

- Chi cục BVTV đã tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu 45 lượt/ 37 công ty nhập khẩu 146 lô/41 chủng loại giống cây trồng gồm rau, hoa các loại, khoai tây và sinh vật có ích. Nhìn chung các đơn vị đã chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật như có đầy đủ hồ sơ liên quan tới các lô giống nhập khẩu, thực hiện khai báo giống cây trồng nhập nội với Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng, gieo trồng đúng địa điểm đã đăng ký.

- Kiểm tra dịch hại tại địa điểm gieo trồng các giống cây trồng nhập khẩu, chưa phát hiện dịch hại thuộc đối tượng KDTV của Việt Nam, chỉ phát hiện sâu bệnh hại phổ biến.

- Kiểm tra đối tượng KDTV của Việt Nam đã xuất hiện từ những năm trước như: tơ hồng Nam (Cuscuta australis) trên cây hoa cúc tại huyện Lạc Dương; TP Đà Lạt; mọt đậu Mexico (Zabrotes subfasciatus) tại các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà và Tp Đà Lạt qua kiểm tra chưa phát hiện các đối tượng này xuất hiện trở lại.

- Quản lý dịch hại thuộc diện điều chỉnh đối với sản phẩm thực vật lưu trữ trong kho: Đã tiến hành điều tra 28 kho và 17 cơ sở kinh doanh bảo quản đậu với tổng diện tích sàn kho là: 91.905 m2 với 49.956,4 tấn (cà phê nhân: 48.792 tấn, lúa thương phẩm: 110 tấn, hạt điều : 1.000 tấn, bắp thương phẩm: 48 tấn và 6,4 tấn đậu các loại). Kết quả chưa phát hiện dịch hại thuộc đối tượng KDTV của Việt Nam và dịch hại lạ, chỉ phát hiện: mọt cà phê (Aracerus fasciculatus); mọt gạo (Sitophilus oryzae); mọt bắp (Sitophilus zeamais), mọt đậu nành (Acanthoscelides obtectus), Mọt đậu đỏ (Callosobruchus maculates).

- Kiểm tra 03 đơn vị (công ty CP khử trùng Nam Việt, công ty CP khử trùng VFC và công ty CP khử trùng FCC) thực hiện xông hơi khử trùng trên đại bàn Đơn Dương, Lạc Dương và Đà Lạt. Qua kiểm tra, các đơn vị đều thực hiện đúng các quy định của pháp luật, có đầy đủ giấy tờ liên quan, đầy đủ các trang thiết bị theo quy định.

Đoàn Hải Nam