Bệnh đốm lá cà phê
- Được viết: 17-06-2013 15:45
BỆNH ĐỐM LÁ CÀ PHÊ
(Bacterial blight of coffee)
Tác nhân: Do vi khuẩn Pseudomonas garcae Amaral, Teixeira & Pinheiro thuộc lớp Zymobacteria, bộ Pseudomonales, họ Pseudomonadaceae.
Phân bố: Brazil, Kenya.
Ký chủ: Cà phê, cam chanh, cà chua, đậu tây, khoai tây.
1. Đặc điểm triệu chứng bệnh
Trên lá bệnh có những đốm sũng nước và những vết chết thối có góc cạnh trên chồi ngọn, mắt và đốt thân, cành. Xuất hiện các vết loét trên phần gỗ của nhánh và thân chính, sau đó xâm nhập vào mạch dẫn của thân. Nhánh sẽ bị héo và khô.
2. Đặc điểm hình thái và điều kiện phát sinh phát triển của vi khuẩn
Vi khuẩn hình gậy, gram âm, kích thước 1,6 - 3,2 x 0,2 - 0,4 micromet.
Vi khuẩn xâm nhập vào mô cây qua lỗ khí khổng hoặc vết thương,vào hệ thống mạch dẫn lan cả cây.
Các tin khác
- Bệnh virus trắng lá lúa - 17/06/2013
- Bệnh đốm lá cà phê châu Mỹ - 17/06/2013
- Bệnh rụng lá cao su - 17/06/2013
- Bệnh virus đốm vòng cà phê - 17/06/2013
- Bệnh thối loét cà chua - 17/06/2013
- Bệnh ung thư khoai tây - 17/06/2013
- Bệnh héo rũ ngô - 17/06/2013
- Bệnh phấn đen luá mỳ - 17/06/2013
- Bệnh thối rễ bông - 17/06/2013
- Bệnh virus sọc lá lạc - 17/06/2013
- Bệnh cây hương lúa - 17/06/2013
- Bệnh héo vàng bông - 17/06/2013