Thống kê truy cập

3508991
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1975
12584
48636
3508991

Bệnh đốm lá cà phê

BỆNH ĐỐM LÁ CÀ PHÊ
(Bacterial blight of coffee)

Tác nhân: Do vi khuẩn Pseudomonas garcae Amaral, Teixeira & Pinheiro thuộc lớp Zymobacteria, bộ Pseudomonales, họ Pseudomonadaceae.
Phân bố: Brazil, Kenya.
Ký chủ: Cà phê, cam chanh, cà chua, đậu tây, khoai tây.

1. Đặc điểm triệu chứng bệnh

Trên lá bệnh có những đốm sũng nước và những vết chết thối có góc cạnh trên chồi ngọn, mắt và đốt thân, cành. Xuất hiện các vết loét trên phần gỗ của nhánh và thân chính, sau đó xâm nhập vào mạch dẫn của thân. Nhánh sẽ bị héo và khô.

2. Đặc điểm hình thái và điều kiện phát sinh phát triển của vi khuẩn

Vi khuẩn hình gậy, gram âm, kích thước 1,6 - 3,2 x 0,2 - 0,4 micromet.
Vi khuẩn xâm nhập vào mô cây qua lỗ khí khổng hoặc vết thương,vào hệ thống mạch dẫn lan cả cây.