Lễ ra quân thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp Khu vực đầu nguồn Hồ Đan kia - Suối vàng

Sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng, chiếm 45,7% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Hiện nay toàn tỉnh có 300.000 ha đất canh tác nông nghiệp, với 392.000 ha gieo trồng. Sản xuất nông nghiệp những năm gần đây có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiếp tục dẫn đầu cả nước với 63.108ha (chiếm 21% diện tích canh tác toàn tỉnh). Nhiều công nghệ kỹ thuật mới tiên tiến, hiện đại được ứng dụng vào sản xuất góp phần gia tăng giá trị sản xuất bình quân toàn tỉnh đến nay đạt 196 triệu đồng/ha/năm, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt 430 triệu đồng/ha/năm, có diện tích đạt tới 3 tỷ đồng/ha/năm.

Bên cạnh những hiệu quả mang lại, sản xuất nông nghiệp cũng làm phát sinh nguồn rác thải gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái gồm bao gói thuốc BVTV, bao bì phân bón, giống cây trồng, khay vỉ xốp, màng phủ luống và phế phụ phẩm nông nghiệp. Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, sản xuất hàng năm phát sinh khoảng 270 ngàn tấn rác rau, hoa, vỏ cà phê; 185 tấn bao gói thuốc BVTV trong đó trên 70% rác rau, hoa, vỏ cà phê đã được thu gom tái sử dụng để ủ phân hữu cơ, cày trộn vào đất, chăn nuôi gia súc. Riêng bao gói thuốc BVTV sau sử dụng hiện chỉ được thu gom, xử lý được khoảng 20%, còn lại vẫn được bà con nông dân tiêu hủy theo hình thức đốt, chôn lấp, thu gom cùng với rác thải sinh hoạt hoặc thải ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây mất mỹ quan đô thị.

Để tạo tiền đề nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái thông qua sản xuất nông nghiệp. Sáng 29/3/2022 tại Khu vực Nhà máy nước Đan Kia II (Thị trấn Lạc Dương) Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Tỉnh đoàn và UBND huyện Lạc Dương tổ chức Lễ ra quân thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp.

Tham dự Lễ ra quân có: Bà Trần Thị Chúc Quỳnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, ông Nguyễn Văn Châu - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, ông Cil Póh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, ông Hà Ngọc Chiến - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV và đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Lạc Dương. Tham gia lễ ra quân còn có hơn 300 đoàn viên, công chức, viên chức thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT, Tỉnh đoàn, Công an tỉnh, Học viện Lục quân và học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Văn Châu - Phó Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT đã nêu những thành tựu của ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng thời gian qua, thực trạng và công tác thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp; đồng thời kêu gọi các cấp, các ngành, địa phương và toàn thể người dân nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phối hợp thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp đúng quy định, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái nói chung và sức khỏe con người.

Đại diện lãnh đạo địa phương, ông Cil Póh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đã phát biểu, nêu rõ thực trạng công tác sản xuất nông nghiệp nói chung và thu gom, xử lý rác thải nói riêng trên địa bàn huyện thời gian qua; đồng thời hưởng ứng, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành hữu quan, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện phát động các phong trào, tuyên truyền, kêu gọi toàn thể nhân dân chấp hành tốt việc thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp nói riêng và rác thải nói chung đúng quy định, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái nói chung và nguồn nước sinh hoạt cho khu vực Hồ Đan Kia nói riêng.

Sau buổi Lễ khai mạc, toàn thể đại biểu và đoàn viên tiến hành thu gom rác rải nông nghiệp (vỏ bao gói thuốc BVTV, phân bón, ni long nhà kính, vỉ xốp…) tại khu vực đầu nguồn, các bãi tập kết rác dân sinh phía thượng nguồn và lòng hồ Đan Kia.

Kết thúc buổi lễ ra quân đã thu gom được hơn 2.500 kg rác thải nông nghiệp, trong đó có khoảng 500 kg vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời vận chuyển đi xử lý theo quy định, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm buổi lễ đã thành công tốt đẹp; tạo tiền đề tốt cho các buổi lễ phát động thu gom tiếp theo tại một số địa bàn trọng điểm khác trong tỉnh, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp đúng quy định, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái nói chung.

Một số hình ảnh tại buổi lễ ra quân

Ông Nguyễn Văn Châu - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT: Phát biểu khai mạc

Ông Cil Póh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương: Phát biểu tại buổi lễ

Công chức, viên chức và đoàn viên tham gia buổi lễ phát động