Kết quả điều tra dịch hại đối với sản phẩm thực vật lưu trữ trong kho

KẾT QUẢ ĐIỀU TRA DỊCH HẠI ĐỐI VỚI SẢN PHẨM THỰC VẬT LƯU TRỮ TRONG KHO

Căn cứ Thông tư 35/2015/TT-BNNPTNT ngày 14/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về Kiểm dịch thực vật (KDTV) nội địa;

Thực hiện công tác quản lý dịch hại thuộc diện điều chỉnh đối với sản phẩm thực vật lưu trữ trong kho, trong năm 2022, Chi cục Trồng trọt& BVTV tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành điều tra dịch hại tại kho lưu trữ, bảo quản nông sản của 15 đơn vị tại các huyện Đạ Huoai, Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà và Tp Bảo Lộc. Tổng số lượng hàng: 31.010 tấn ( Cà phê: 27.990 tấn; hạt Điều: 2.800 tấn; Lúa thương phẩm: 175 tấn: Bắp thương phẩm: 45 tấn); Tổng diện tích kho chứa nông sản: 47.350 m2.

Hầu hết các sản phẩm lưu giữ trong kho đều được thu mua tại địa phương. Các kho chứa hàng đều được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, sản phẩm được đóng bao, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng và thường xuyên được luân chuyển, không tồn trữ lâu.

Qua điều tra chưa phát hiện thấy dịch hại thuộc đối tượng KDTV của Việt Nam, dịch hại lạ, chỉ phát hiện dịch hại thông thường như: Mọt gạo thông thường (Sitophilus oryzae), Mọt cà phê (Aracerus fasciculatus), tuy nhiên được các nhà máy, công ty quản lý, kiểm soát tốt do đó cơ bản không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Một số hình ảnh điều tra kho

Hàng được xếp trong kho

Lấy mẫu kiểm tra

Mọt gạo thông thường (Sitophilus oryzae)