Xử lý tiêu hủy đối với lô khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc Chlorpyrifos vượt ngưỡng
- Được viết: 20-06-2013 16:29
Ngày 10/6/2013, tổ kiểm tra liên ngành 127 thành phố Đà Lạt kiểm tra tại cơ sở Nguyễn Thị Nguyệt (hộ cá thể, không đăng ký kinh doanh) thuộc tổ Hòn Bồ - phường 12 - Đà Lạt, phát hiện cơ sở này đã nhập 03 lô hàng khoai tây xuất xứ Trung Quốc, khối lượng 82 tấn, tại thời điểm kiểm tra trong kho còn 52 tấn khoai tây. Trong đó:
- 30 tấn khoai tây hồng bà Nguyệt mua từ Công ty TNHH 1 thành viên TM & XNK Vân Linh tỉnh Lào Cai - 12 Đường Đinh Công Tráng - thành phố Lào Cai, Công ty này nhập khẩu 40 tấn khoai tây hồng từ Công ty HHTM Cường Vân Hà Khẩu, Trung Quốc (bán cho bà Nguyệt 30 tấn). Lô hàng có giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu của Trạm KDTV Kim Thành thuộc Chi cục KDTV vùng VIII (số 000699/13/0803/KDTV và 000773/13/0803/KDTV cấp các ngày 16/5/2013 và 30/5/2013 do trạm trưởng trạm KDTV Kim Thành là ông Vũ Văn Hành đã ký và đóng dấu), có hóa đơn giá trị gia tăng (số 0000205 của Công ty TNHH 1 thành viên TM & XNK Vân Linh tỉnh Lào Cai xuất hóa đơn). Tuy nhiên lúc phát hiện trong kho Bà Nguyệt chỉ còn 26 tấn;
- 26 tấn khoai tây da vàng bà Nguyệt mua từ Công ty TNHH Quốc Tế Anh Quân - số 6 ngách 44, ngõ 11 Tô Ngọc Vân, phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Công ty này nhập khẩu từ Công ty HHMD Tám Đạt, Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc. Lô hàng nhập khẩu có giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu của Trạm KDTV Tân Thanh thuộc Chi cục KDTV vùng VII (số 7185 cấp ngày 20/5/2013 do trạm trưởng trạm KDTV Tân Thanh là bà Lê Thị Kim Hiền đã ký và đóng dấu), có hóa đơn giá trị gia tăng (số 0003259 của Công ty TNHH Quốc Tế Anh Quân xuất hóa đơn).
Ngày 11/6/2013, Phòng kinh tế thành phố Đà Lạt đề nghị Chi cục BVTV phân tích nhanh 02 mẫu khoai tây Trung Quốc (mẫu khoai tây da vàng và mẫu khoai tây hồng). Chi cục BVTV đã phân tích nhanh dư lượng bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái Lan. Kết quả phân tích nhanh của Chi cục (số 34/PKQBVTV ngày 11/6/2013) cho thấy: 01 mẫu khoai tây hồng có dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn an toàn; 01 mẫu khoai tây da vàng trong giới hạn an toàn.
Chiều cùng ngày 11/6/2013, Chi cục BVTV đã phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt tổ chức đoàn lấy mẫu theo quy định. Chi cục BVTV đã gửi mẫu đến Trung tâm phân tích - Viện nghiên cứu Hạt nhân để phân tích định lượng trong ngày 11/6/2013. Kết quả phân tích định lượng thuốc BVTV trong cả 02 mẫu chỉ có dư lượng của 01 hoạt chất Chlorpyrifos, trong đó có 01 mẫu khoai tây hồng vượt ngưỡng giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm xếp theo nhóm thực phẩm trên khoai tây cho phép theo QĐ số 46/2007/QĐ - BYT ngày 19/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế (0,8mg/kg tươi so với 0,05mg/kg). Kết quả phân tích định lượng phù hợp với kết quả kiểm tra nhanh của Chi cục BVTV.
Đồng thời, Chi cục BVTV cũng gửi 01 mẫu khoai tây hồng về Trung tâm Kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam - 28 Mạc Đỉnh Chi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh để phân tích, kết quả phân tích định lượng BVTV cũng cho kết quả tương tự về hoạt chất Chlorpyrifos, ngoài ra còn phát hiện hoạt chất Aldicarb với hàm lượng <0,01mg/kg (dưới ngưỡng so với giới hạn tối đa cho phép là 0,5mg/kg của hoạt chất này trên khoai tây).
Căn cứ kết quả phân tích định lượng trên, ngày 14/6/2013 Chi cục BVTV đã báo cáo với UBND thành phố Đà Lạt, Sở Nông nghiệp & PTTN Lâm Đồng đề xuất biện pháp tiêu hủy (có dư lượng thuốc Chlorpyrifos vượt 16 lần so với mức cho phép) và xử lý vi phạm đối với lô khoai tây hồng 26 tấn có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng của bà Nguyệt. UBND Thành phố Đà Lạt đã ra Quyết định số 1508/QĐ-UBND ngày 14 tháng 6 năm 2013 về việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt. Theo đó, phạt tiền 3.500.000 đồng và tiêu hủy lô hàng 26 tấn khoai tây hồng.
Căn cứ sự chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng chỉ đạo Chi cục BVTV phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh như: Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản, Chi cục Quản lý Thị trường, Phòng cảnh sát môi trường, phòng kinh tế, phòng nông nghiệp lập kế hoạch tổ chức kiểm tra, lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc BVTV tại các cơ sở kinh doanh, sơ chế nông sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng đã ra Quyết định số 810/QĐ-SNN ngày 19/6/2013 về việc thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, sơ chế nông sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, thời gian từ 21 - 25/6/2013. Đợt ra quân lần này, Đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu kiểm tra về dư lượng thuốc BVTV (phân tích nhanh, phân tích định lượng dư lượng thuốc BVTV), kiểm tra kỹ thuật bảo quản hàng hóa các sản phẩm rau củ quả có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh, sơ chế tại thành phố Đà Lạt, các huyện Đơn Dương và Đức Trọng. Đoàn kiểm tra sẽ xử lý nghiêm đối với những cơ sở nào có sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành của Nhà nước.
Một số hình ảnh lấy mẫu phân tích, tiêu hủy lô khoai tây có dư lượng thuốc Chlorpyrifos vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép.
Kiểm tra kho hàng và lấy mẫu niêm phong, gửi đi phân tích dư lượng thuốc BVTV
Tiêu hủy khoai tây tại bãi rác Cam Ly – Phường 5 – thành phố Đà Lạt
Lê Thị Thanh Nga
Các tin khác
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau, quả và chè tháng 10 năm 2016 - 03/11/2016
- Kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm nông nghiệp tại các mô hình du lịch canh nông của tỉnh Lâm Đồng năm 2019 - 24/12/2019
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau, chè tháng 5 năm 2014 - 06/06/2014
- Kết quả bước đầu thực hiện Kế hoạch hành động Quản lý dư lượng thuốc BVTV trên chè tại Lâm Đồng giai đoạn 2015-2020 - 11/11/2015
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau, quả tháng 9/2014 - 09/10/2014
- Tình hình canh tác Dứa Cayenne tại Đơn Dương – Lâm Đồng - 17/06/2014
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau, chè năm 2019 - 24/12/2019
- Kiểm tra, lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc BVTV trên lô khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc - 18/06/2014
- Kết quả tập huấn về an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh rau tại các cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn - 18/12/2015
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau quả tháng 12/2014 - 30/12/2014
- Hội nghị “Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc điện tử Trace Verified” - 01/04/2016
- Giới hạn tối đa dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật cho phép trên trà Đài Loan - 16/10/2015
- Tập huấn cho nông dân vùng trồng rau về sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây rau, cây dâu tây - 17/08/2013
- Phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam tại Đà Lạt - 06/06/2014
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau, chè năm 2015 - 01/02/2016
- Đánh giá chất lượng dâu tây Đà Lạt năm 2013 - 04/04/2014
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau quả tháng 10/2014 - 06/11/2014
- Các biện pháp đã thực hiện nhằm giảm thiểu lượng thuốc BVTV sử dụng tại Lâm Đồng - 24/08/2016
- Đà Lạt lại cho khoai tây Trung Quốc vào chợ - 11/11/2015
- Công tác quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quý I năm 2014 - 31/03/2014