Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản 6 tháng đầu năm 2013
- Được viết: 17-08-2013 15:06
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm rau quả, chè…đáp ứng các chỉ tiêu của sản xuất an toàn và sản xuất an toàn theo VietGAP, đảm bảo phục vụ cho người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu sang các nước trong khu vực và quốc tế, công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên các loại sản phẩm rau, quả, chè cần được tiến hành thường xuyên và là một trong những nhiệm vụ chuyên môn quan trọng của Chi cục Bảo vệ thực vật.
Theo kế hoạch năm 2013, Chi cục BVTV Lâm Đồng thu thập và phân tích 2800 mẫu rau, củ quả bằng phương pháp phân tích nhanh phát hiện nhóm Lân hữu cơ và Carbamate bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái Lan. Trong 6 tháng đầu năm 2013, Chi cục đã thu thập và phân tích 1494/2800 mẫu (đạt 53,4% kế hoạch năm). Kết quả phân tích: Số mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn an toàn là 57/1494 mẫu (chiếm 3,82%).
Thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo thông tư 05/2010/TT - BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp & PTNT về hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản trước khi đưa ra thị trường, trong tháng 6/2013 Chi cục BVTV đã phối hợp với phòng Kinh tế Đà Lạt kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trên một lô khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc, kết quả phân tích định lượng 02 lô hàng (52 tấn) về dư lượng thuốc BVTV tại Trung tâm phân tích Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt và Trung tâm Kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam (Cục BVTV) làm cơ sở đề xuất xử lý 26 tấn khoai tây hồng có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng. Tiếp tục thực hiện định kỳ 01 lần/tháng kiểm tra các lô hàng nhập khẩu về Lâm Đồng để có biện pháp xử lý việc giả thương hiệu nông sản Đà Lạt trong sản xuất kinh doanh nông sản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
6 tháng đầu năm, Chi cục BVTV đã thực hiện định kỳ hàng tháng kiểm tra tình hình dư lượng thuốc BVTV các sản phẩm của 6 cơ sở tham gia chuỗi rau an toàn (HTX Thạnh Nghĩa, HTX Anh Đào, HTX Xuân Hương, cơ sở Đức Thành, trang trại Phong Thúy và doanh nghiệp Phú Sỹ Nông). Kết quả: Lấy mẫu và phân tích 182 mẫu trên 9 loại sản phẩm (bao gồm: cà chua, đậu leo, ớt ngọt, cần tây, cải thảo, cải bắp, hành lá, hành tây và hành poireau), trong đó có 108 mẫu có dư lượng thuốc BVTV trong giới hạn an toàn, 74 mẫu không phát hiện dư lượng.
Nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2013, công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV của Chi cục BVTV đã hoàn thành tương đối đúng tiến độ, thực hiện bám sát kế hoạch đã được Sở Nông nghiệp & PTNT phê duyệt.
Lê Thị Thanh Nga
Các tin khác
- Phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam tại Đà Lạt - 06/06/2014
- Danh sách 263 công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh nông sản tại Lâm Đồng - 09/07/2015
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau, quả tháng 9/2014 - 09/10/2014
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau, chè năm 2015 - 01/02/2016
- Kết quả bước đầu thực hiện Kế hoạch hành động Quản lý dư lượng thuốc BVTV trên chè tại Lâm Đồng giai đoạn 2015-2020 - 11/11/2015
- Tập huấn cho nông dân vùng trồng rau về sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây rau, cây dâu tây - 17/08/2013
- Đà Lạt lại cho khoai tây Trung Quốc vào chợ - 11/11/2015
- Quyết định về việc hủy bỏ Quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận VietGAP - 30/05/2014
- Kiểm tra, lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc BVTV trên lô khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc - 18/06/2014
- Kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm nông nghiệp tại các mô hình du lịch canh nông của tỉnh Lâm Đồng năm 2019 - 24/12/2019
- Cách phân biệt cải bắp, lơ xanh và lơ trắng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Đà Lạt và sản phẩm của Đà Lạt, Lâm Đồng - 27/12/2014
- Điểm nổi bật trong sản xuất dâu tây ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng 5 tháng đầu năm 2016 - 01/06/2016
- Phương pháp lấy mẫu rau, quả và chè búp tươi - 21/12/2015
- Đánh giá chất lượng dâu tây Đà Lạt năm 2013 - 04/04/2014
- Hội nghị triển khai công tác quản lý Nhà nước về sử dụng thuốc BVTV, dư lượng thuốc BVTV trên rau, dâu tây tại Lâm Đồng năm 2016 - 03/03/2016
- Kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV của các cơ sở sản xuất, chế biến chè trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng - 13/11/2014
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản năm 2014 - 30/12/2014
- Kết quả tập huấn về an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh rau tại các cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn - 18/12/2015
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau, chè năm 2019 - 24/12/2019
- Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào đi đầu trong phát triển thương hiệu rau Đà Lạt - 27/05/2014