Tập huấn cho nông dân vùng trồng rau về sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây rau, cây dâu tây
- Được viết: 17-08-2013 15:14
Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là những chế phẩm vô cơ, hữu cơ được sản xuất để phòng trừ sinh vật hại cây trồng (côn trùng, bệnh cây, chuột, ốc, tuyến trùng, cỏ dại … ), có tác dụng điều hòa sinh trưởng thực vật, xua đuổi hoặc thu hút các loại sinh vật gây hại tài nguyên thực vật đến để tiêu diệt được gọi là thuốc BVTV. Khi sử dụng thuốc BVTV để phun trên đồng ruộng, thuốc BVTV sẽ tác động đến dịch hại và hạn chế tác hại của chúng đến cây trồng, sinh vật có ích và môi trường sinh sống. Nếu sử dụng thuốc BVTV không đúng quy định, hiệu quả kinh tế không cao, gây tác hại cho người, cây trồng, sinh vật có ích và môi trường. Vì vậy trong quá trình sử dụng thuốc BVTV cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc; đúng liều lượng và nồng độ; đúng lúc; đúng cách.
Năm 2012, qua điều tra và kết quả thực hiện công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV của Chi cục BVTV cho thấy một số sản phẩm như cà chua, đậu leo, ớt ngọt, hành lá, cần tây, hành poireaux, dâu tây nông dân vẫn sản xuất theo tập quán, ít quan tâm đến thời gian cách ly và gia tăng nồng độ, liều lượng thuốc khi sử dụng, việc tuân thủ của nông dân trồng các sản phẩm này trong sử dụng thuốc BVTV vẫn còn nhiều hạn chế dẫn đến dư lượng thuốc BVTV qua kiểm tra hàng năm vẫn còn ở mức cao. Vì vậy, việc tập huấn về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, giúp người dân vùng sản xuất rau, dâu tây hiểu được các yếu tố ngăn ngừa các tác nhân chính gây ô nhiễm trên các sản phẩm rau, nâng cao nhận thức trong việc kiểm soát dư lượng hóa chất trong sản phẩm, qua đó giúp người dân nhận thức đúng đắn trong việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất là vấn đề rất cần thiết.
Trong 6 tháng đầu năm 2013, chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản tại tỉnh Lâm Đồng với sự hỗ trợ về mặt kinh phí của Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp Lâm Đồng, Chi cục BVTV Lâm Đồng phối hợp với chính quyền, hội nông dân các địa phương: Tp Đà Lạt, các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng thực hiện thành công 20 lớp tập huấn cho 940 lượt nông dân về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và biện pháp phòng trừ tổng hợp một số sâu bệnh hại chính trên cây rau và dâu tây với mục đích giúp cho người nông dân nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với bản thân và cộng đồng, sử dụng thuốc BVTV an toàn trong sử dụng thuốc BVTV, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc BVTV trên chính đồng ruộng của mình.
Tập huấn cho nông dân vùng trồng rau
Tập huấn cho nông dân vùng trồng dâu tây
Lê Thị Thanh Nga
Các tin khác
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản 6 tháng đầu năm 2013 - 17/08/2013
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau quả tháng 12/2014 - 30/12/2014
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản năm 2014 - 30/12/2014
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau quả tháng 10/2014 - 06/11/2014
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản 9 tháng đầu năm 2014 - 16/10/2014
- Tình hình canh tác Dứa Cayenne tại Đơn Dương – Lâm Đồng - 17/06/2014
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau, quả tháng 9/2014 - 09/10/2014
- Đà Lạt lại cho khoai tây Trung Quốc vào chợ - 11/11/2015
- Kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV của các cơ sở sản xuất, chế biến chè trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng - 13/11/2014
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau, chè năm 2019 - 24/12/2019
- Hội nghị “Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc điện tử Trace Verified” - 01/04/2016
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau, quả và chè tháng 10 năm 2016 - 03/11/2016
- Sai lầm khi sử dụng phân bón lá HPC-97HXN để kích thích trái sầu riêng mau chín tại Di Linh - 07/09/2016
- Danh sách 263 công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh nông sản tại Lâm Đồng - 09/07/2015
- Giới hạn tối đa dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật cho phép trên trà Đài Loan - 16/10/2015
- Các biện pháp đã thực hiện nhằm giảm thiểu lượng thuốc BVTV sử dụng tại Lâm Đồng - 24/08/2016
- Đánh giá chất lượng dâu tây Đà Lạt năm 2013 - 04/04/2014
- Kết quả tập huấn về an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh rau tại các cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn - 18/12/2015
- Phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam tại Đà Lạt - 06/06/2014
- Hội nghị triển khai công tác quản lý Nhà nước về sử dụng thuốc BVTV, dư lượng thuốc BVTV trên rau, dâu tây tại Lâm Đồng năm 2016 - 03/03/2016