19727

Bọ trĩ gây hại cây điều và biện pháp phòng trừ

Tính đến giữa tháng 01/2018, tại 3 huyện phía Nam, khoảng 80% diện tích điều đã nở hoa, thời tiết hiện nay ít mưa, có sương mù nhẹ khá thuận lợi cho cây điều nở hoa đậu quả. Qua kiểm tra tại 3 huyện phía Nam, trên vườn điều bọ xít muỗi, bệnh thán thư gây hại ở mức nhẹ - trunh bình. Ngoài ra còn phát hiện bọ trĩ (Scirtothrips dorsalis, Selenothrips rubrocinctus) gây hại với mật độ từ 10 – 47 con/đọt non, chủ yếu tại Đạ Tẻh, rải rác tại Đạ Huoai, Cát Tiên. Bọ trĩ gây hại tạo các vết thâm đen trên chồi, lá non, chùm hoa, chùm quả, nếu không phòng trừ kịp thời có thể làm khô các chồi hoa, rụng trái non, ảnh hưởng đến năng suất điều.

Để nông dân chủ động phòng trừ, bảo vệ năng suất điều niên vụ 2017 – 2018, Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng hướng dẫn một số biện pháp phòng trừ bọ trĩ như sau:

* Đặc điểm hình thái

Có 2 loài bọ trĩ gây hại trên cây điều gồm Scirtothrips dorsalis; Selenothrips rubrocinctus, tuy nhiên loài gây hại chính là Scirtothrips dorsalis.

- Trưởng thành: Bọ trĩ trưởng thành rất nhỏ, dài khoảng 0,8-1mm, cánh màu vàng cam, hai bên rìa cánh có nhiều lông nhỏ dài. Cơ thể mới vũ hóa màu trắng, sau chuyển thành màu vàng đậm, râu đầu có 8 đốt màu xanh nhạt. Trưởng thành hoạt động nhanh nhẹn khi bị khua động, chúng có thể bật nhảy và bay xa.

- Trứng hình quả thận màu trắng trong, dài 0,9mm, trứng đẻ rải rác trong mô lá non, dưới lớp biểu bì.

- Sâu non có 02 tuổi, lúc đầu màu trắng đục sau chuyển sang màu vàng hoặc vàng đậm.

- Nhộng dài 0,7mm, cơ thể màu vàng nhạt, râu quặp về phía sau.

Vòng đời bọ trĩ khoảng 15-20 ngày. Giai đoạn nhộng khoảng 03-04 ngày.

* Tập quán sinh sống và gây hại

- Bọ trĩ Scirtothrips dorsalis gây hại trên nhiều loại cây trồng như điều, cam quýt... Trên cây điều cả ấu trùng và thành trùng bọ trĩ đều gây hại trên cành, lá non, hoa và quả non làm cho các bộ phận này bị khô và rụng dần.

- Bọ trĩ thường xuất hiện ở giai đoạn cây điều ra mầm hoa và đậu quả. Các quả ở ngoài tán thường bị hại nặng hơn.

- Trên quả non bị hại có vòng màu xám, quả bị biến dạng và da quả màu đen. Trên lá non, bọ trĩ làm lá bị biến màu, cong queo.

- Bọ trĩ thường phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết khô nóng, thường xuất hiện và gây hại phổ biến từ tháng 1 – 4 hàng năm.

Hình 1: Bọ trĩ gây hại trên đọt non

Hình 2: Bọ trĩ gây hại trên quả non

* Biện pháp phòng trừ

- Biện pháp canh tác: Thường xuyên tỉa cành tạo tán, phát quang bụi rậm, vệ sinh vườn, làm sạch cỏ dại giúp cho vườn điều thông thoáng  hạn chế phát triển của bọ trĩ. Thu nhặt, tiêu hủy các hoa, trái bị hại giảm mật độ bọ trĩ trên vườn.

- Biện pháp hóa học: Bọ trĩ rất dễ kháng thuốc vì vậy cần luân phiên sử dụng các loại thuốc đã đăng ký trong danh mục để phòng trừ bọ trĩ/điều, thời điểm cây điều nở hoa  không phun trước 9 giờ sáng để hoa điều thụ phấn. Các loại thuốc sử dụng phòng trừ bọ trĩ hại điều gồm: Abamectin (Tineromec 3.6EC, Tungatin 3.6EC); Emamectin benzoate (Angun 5 WG, Tungmectin 1.0EC); Abamectin + Cypermethrin (Shepatin 18EC) ; Abamectin + Azadirachtin (Goldmectin 36EC); Abamectin + Chlorfluazuron (Confitin 18 EC) ; Thiamethoxam (Actara 25WG),  Dimethoate + Fenvalerate (Fenbis 25 EC).

Phòng Bảo vệ thực vật