Thống kê truy cập

3741155
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
796
20606
45380
3741155

Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản 9 tháng đầu năm 2013

Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm rau quả, chè…đáp ứng các chỉ tiêu của sản xuất an toàn và sản xuất an toàn theo VietGAP, đảm bảo phục vụ cho người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu sang các nước trong khu vực và quốc tế, công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên các loại sản phẩm rau, quả, chè cần được tiến hành thường xuyên và là một trong những nhiệm vụ chuyên môn quan trọng của Chi cục Bảo vệ thực vật.

Theo kế hoạch năm 2013, Chi cục BVTV Lâm Đồng thu thập và phân tích 2.800 mẫu rau, củ quả bằng phương pháp phân tích nhanh phát hiện nhóm Lân hữu cơ và Carbamate bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái Lan. Trong 9 tháng đầu năm 2013, Chi cục đã thu thập và phân tích 2.503/2.800 mẫu (đạt 89,39% kế hoạch năm), tập trung chủ yếu trên 12 chủng loại rau: hành poireau, hành lá, cần tây, cải bắp, cải thảo, đậu leo, cà chua, ớt ngọt, đậu hà lan, khoai tây, hành tây và dâu tây và 120 mẫu (6 loại: cải thảo, hành lá, cà chua, ớt ngọt, đậu leo, dâu tây) để phân tích định lượng. Kết quả: 96,72% mẫu an toàn, chỉ còn 3,28 % trên 9 loại rau (giảm so với 2012: 1,40%) mẫu không an toàn (trong đó 0,53% mẫu tại các cơ sở tham gia chuỗi RAT; 1,03 % mẫu tại các cơ sở khác, tại các vựa rau, chợ đầu mối tỷ lệ mẫu không an toàn là 5,17% và tại các hộ nông dân là tỷ lệ này 5,63%): hành poireau 6,67%, hành lá 5,63%, dâu tây 5,06%, hành tây 3,73%, cần tây 3,69%, đậu leo 2,47%, ớt ngọt 2,12%, cải thảo 1,44% và cà chua 1,31%).

Phân tích định lượng: Phân tích 120 mẫu trên 6 chủng loại có 98,33% mẫu an toàn, 1,67% mẫu không an toàn. Kết quả phân tích trên 14 hoạt chất thuốc trừ sâu và trừ bệnh có 1 hoạt chất cypermethrin/14 (7,14%) hoạt chất có dư lượng vượt ngưỡng cho phép tập trung trên 02 mẫu hành lá.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo thông tư 05/2010/TT - BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp & PTNT về hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản trước khi đưa ra thị trường, trong tháng 6/2013 Chi cục BVTV đã phối hợp với phòng Kinh tế Đà Lạt kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trên một lô khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc, kết quả phân tích định lượng 02 lô hàng (52 tấn) về dư lượng thuốc BVTV tại Trung tâm phân tích Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt và Trung tâm Kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam (Cục BVTV) làm cơ sở đề xuất xử lý 26 tấn khoai tây hồng có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng. Tiếp tục thực hiện định kỳ 01 lần/tháng kiểm tra các lô hàng nhập khẩu về Lâm Đồng để có biện pháp xử lý việc giả thương hiệu nông sản Đà Lạt trong sản xuất kinh doanh nông sản không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Chi cục BVTV phối hợp với Phòng kinh tế Đà Lạt, phòng nông nghiệp & PTNT các huyện (Đơn Dương, Đức Trọng) thực hiện định kỳ 01 lần/tháng kiểm tra 56 lô hàng hàng nông sản nhập khẩu về Lâm Đồng và các lô hàng sản xuất tại Lâm Đồng, kiểm tra 07 loại nông sản: khoai tây, hành tây, cà rốt, tỏi, cà chua, đậu leo, hành lá tại các vựa, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Đơn Dương, Đức Trọng và thành phố Đà Lạt. Lấy 79 mẫu phân tích định tính dư lượng thuốc BVTV, Kết quả có 01 mẫu hành lá vượt giới hạn an toàn (chiếm 1,27%), các mẫu còn lại đều ở ngưỡng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Định kỳ hàng tháng kiểm tra tình hình dư lượng thuốc BVTV các sản phẩm của 6 cơ sở tham gia chuỗi rau an toàn: Cơ sở tham gia chuỗi hợp tác sản xuất và tiêu thụ với thành phố Hồ Chí Minh (Doanh nghiệp tư nhân Phú Sỹ Nông, Trang trại Phong Thúy, HTX Xuân Hương, cơ sở kinh doanh rau, quả Đức Thành, HTX DVNNTH Anh Đào và HTX Thạnh Nghĩa), Chi cục BVTV đã lấy 568 mẫu trên 9 chủng loại rau để phân tích nhanh dư lượng thuốc BVTV, kết quả chỉ có 3 mẫu (chiếm 0,53%) không an toàn, trong đó có 02 mẫu hành poireau và 01mẫu cần tây.

Trong tháng 9, Chi cục BVTV phối hợp Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản; Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện và TP Đà Lạt kiểm tra tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Phong Thúy về tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của cơ sở; Kiểm tra hồ sơ, sổ sách theo dõi việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; Kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV; Kiểm tra kho thuốc BVTV, tiêu huỷ bao bì thuốc BVTV và 2 lấy mẫu (su hào và cải thìa) để phân tích, kết quả 2 mẫu đều an toàn.

Nhìn chung trong 9 tháng đầu năm 2013, công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV của Chi cục BVTV đã hoàn thành tương đối đúng tiến độ, thực hiện bám sát kế hoạch đã được Sở Nông nghiệp & PTNT phê duyệt.

Lê Thị Thanh Nga

Các tin khác