Thống kê truy cập

3521625
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
313
313
61270
3521625

Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân kiểm soát hóa chất trên nông sản giai đoạn 2011- 2012

 

Tham dự hội nghị gồm có đại diện ban QL DA CTNN, Chi cục QL CLNLS&TS, đại diện các Trung tâm nông nghiệp Đức Trọng, Đơn Dương, Bảo Lộc, đại diện các HTX trang trại sản xuất RAT tham gia vào chuổi liên kết sản xuất và tiêu thụ RAT giũa Chi cục BVTV Tp HCM, Chi cục BVTV Lâm Đồng và Chi cục QL CLNLS&TS và thành viên 7 nhóm phân tích.

Kết quả 6 tháng chương trình đã hình thành 07 nhóm với các hội viên tự nguyện tham gia phân tích dư lượng thuốc BVTV (gọi tắt là nhóm phân tích - NPT). Các NPT được hình thành với số lượng 10 người/nhóm tại các địa điểm Tp Đà Lạt (2 nhóm: 20 hội viên); Đơn Dương (2 nhóm: 20 hội viên); Đức Trọng (2 nhóm: 20 hội viên); Tp Bảo Lộc (1 nhóm: 10 hội viên).

Các nhóm đã điều tra đánh giá thực trạng canh tác rau hiện tại ở các khu vực trồng rau của các hộ nông dân tự nguyện tham gia và một số nông dân “vệ tinh” của các nhóm phân tích.

Chi cục BVTV  đã tiến hành tập huấn hướng dẫn nguyên tắc cơ bản về phương pháp phân tích nhanh dư lượng thuốc BVTV trên các sản phẩm rau, quả, chè. Phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp các huyện hướng dẫn 2 lần - 3 lần/tháng các NPT thực hiện phân tích nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình phân tích.

Tại các buổi sinh hoạt nhóm đã tiến hành sinh hoạt chuyên đề về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả. Kỹ thuật quản lý các đối tượng gây hại chính.

Tổng số mẫu đã tiến hành phân tích định tính là 845 mẫu. Số mẫu vượt giới hạn an toàn 43/845 mẫu (chiếm 5.09%); 420/845 mẫu trong giới hạn an toàn (chiếm 49.70 %); 382/845 mẫu (45.21%) không phát hiện dư lượng thuốc BVTV. Qua kết quả phân tích cho thấy, tỷ lệ mẫu vượt mức an toàn của các mẫu rau chủ yếu tập trung ở các sản phẩm rau ăn lá với tỷ lệ 7.46%, rau ăn quả (4.14%) rau ăn củ (3.57%), đặc biệt là dâu tây tỷ lệ mẫu có mức dư lượng vẫn còn cao 8.00% (04/50 mẫu vượt). Riêng trên chè tỷ lệ mẫu có dư lượng vượt giới hạn an toàn ở mức thấp nhất với tỷ lệ là 1.64% (02/122 mẫu vượt).

Bên cạnh đó đã tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhóm phân tích. Tổ chức cho các nhóm đi thực tế kiểm tra ngẫu nhiên tại các chợ đầu mối của Lâm Đồng và Tp.HCM nhằm đánh giá sơ bộ dư lượng hóa chất tồn dư trong sản phẩm nông sản.

Trong tháng 02 - 3/2012, Chi cục BVTV đã phối kết hợp với BQL các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh (Tp Đà Lạt và Tp HCM) tổ chức các buổi thực tế cho nông dân tham gia chương trình có điều kiện thực hiện lấy mẫu và phân tích dư lượng thuốc BVTV thuộc nhóm Lân hữu cơ và Carbamate với bộ dụng cụ GT Pesticide Test Kit của Thái Lan tại chỗ nhằm nâng cao khả năng phân tích, tiếp cận cộng đồng trong việc thực hiện các chương trình về an toàn vệ sinh thực phẩm trồng trọt.

Kết quả kiểm tra tại chợ đầu mối Đà Lạt trên 48 mẫu của các sản phẩm: Lơ xanh, cải bắp, cải thảo, khoai tây, cà rốt và củ dền không có tỷ lệ mẫu có dư lượng thuốc BVTV thuộc nhóm lân hữu cơ và carbamate vượt giới hạn an toàn.

Kiểm tra tại các chợ đầu mối Tp HCM (chợ Bình Điền và chợ Hóc Môn) trên 56 mẫu của các sản phẩm đậu đũa, đậu bắp, rau đắng, cần nước, rau má, cải xanh, cải ngọt, bông thiên lý, bông bí, bông hẹ, rau muống, rau nhút, xoài cát Hoài Lộc. Kết quả không có tỷ lệ mẫu có dư lượng thuốc BVTV thuộc nhóm lân hữu cơ và carbamate vượt giới hạn an toàn.

Tại hội nghị các đại biểu đề nghị cần duy trùy sinh hoạt thường xuyên các nhóm phân tích tại các vùng trồng rau và chè trên địa bàn tỉnh. Đồng thời nhân rộng hơn nữa các nhóm phân tích (một phường, xã có từ 2-3 nhóm)

Các cơ quan quản lý nhà nước  cần tạo chuổi liên kết về sản xuất, tiêu thụ rau an toàn với các tỉnh, TP để góp phần phát triển cho thương hiệu rau Đà Lạt nâng chất lượng và giá trị hàng hóa trên thị trường.

 Nguyễn Thị Bảo Quyên

 

 

 

Các tin khác