20153

HỘI THẢO ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TỈNH LÂM ĐỒNG

Trong những năm gần đây ảnh hưởng của biến đổi khí hậu kết hợp với tập quán đầu tư, thâm canh cao để gia tăng năng suất, sản lượng dẫn đến tình hình dịch hại trên các loại cây trồng ngày càng diễn biến phức tạp. Để quản lý sâu bệnh, sử dụng thuốc BVTV vẫn là giải pháp trụ cột giúp nông dân khống chế dịch hại. Việc sử dụng liên tục nhiều loại thuốc hóa học, tăng liều lượng đã hình thành tính kháng thuốc, quen thuốc của dịch hại, nguy cơ gây mất an toàn về dư lượng thuốc BVTV. Ngoài ra việc lạm dụng phân bón để tăng năng suất cây trồng cũng gây nguy cơ mất an toàn về kim loại nặng và vi sinh vật.

Ngày 15-16/6/2022 Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng  tổ chức Hội thảo tập huấn “Đảm bảo An toàn thực phẩm trong sản xuất Nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng”. Hội thảo được tài trợ bởi Quỹ Viện trợ New Zealand thông qua dự án PROSAFE (Thúc đẩy Thực phẩm an toàn cho mọi người) do Viện Mê Kong, Thái Lan triển khai. Hội thảo tập huấn nhằm mục tiêu giúp cho người sản xuất nâng cao kiến thức, kỹ năng về sử dụng thuốc BVTV và các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và bảo quản nông sản, từ đó đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm của thị trường trong nước và xuất khẩu. Thành phần tham dự hội thảo gồm cán bộ Trung tâm nông nghiệp 12 huyện, thành phố và đại diện 25 doanh nghiệp, HTX sản xuất rau, cây ăn trái tại thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương và Đức Trọng. Tại hội thảo, các đại biểu được nghe phần trình bày từ Trung tâm kiểm định và khảo nghiêm thuốc BVTV phía Nam (Cục Bảo vệ thực vật) và Đại học Đà Lạt giới thiệu các qui định về quản lý thuốc BVTV, cập nhật danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau và cây ăn quả, các qui định về ATTP, quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau và cây ăn quả trong tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, và quản lý sau thu hoạch các sản phẩm nông sản. Ngoài ra, các đại biểu tham quan qui trình sản xuất, chế biến rau quả tại HTX Sun food Đà Lạt và cà phê tại công ty TNHH Là Việt.

Hình ảnh:  Các đại biểu tham quan qui trình sản xuất, sơ chế rau tại HTX Sunfood Đà Lạt

Phạm Thị Hòa - Phòng Bảo vệ thực vật