Mô hình thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng tại thôn Lạc Quảng thị trấn Dran, huyện Đơn Dương

Được sự hỗ trợ của Ban chỉ đạo Chương trình Cùng nông dân bảo vệ môi trường 22 tỉnh thành phía Nam, từ tháng 07/2019 đến tháng 7/2020 Chi cục Trồng trọt & BVTV phối hợp với UBND thị trấn Dran thực hiện 01 mô hình Thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại thôn Lạc Quảng, thị trấn Dran, huyện Đơn Dương. Mô hình đã lắp đặt 05 bể thu gom bao gói thuốc BVTV trên diện tích 52ha canh tác rau quả các loại chủ yếu là cà chua, đậu leo, cà tím… (quy cách bể thu gom bằng bê tông 1mx1mx1m) đặt ngay tại các trục đường nội đồng thuận tiện để bà con nông dân thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng. Bể thu gom thiết kế 2 ngăn trong đó 01 ngăn thu gom bao gói thuốc, ngăn còn lại thu gom chai, lọ nhằm giúp bà con nông dân hình thành ý thức phân loại rác thải theo mục đích tiêu hủy hoặc tái chế.

Ngoài việc lắp đặt các bể thu gom, Chi cục đã tổ chức 03 lớp tập huấn (140 lượt nông dân) nhằm thông tin tuyên truyền kết hợp tổ chức phát động nông dân trong vùng thực hiện thu gom bao gói thuốc BVTV tồn đọng từ ruộng, vườn, sông suối, ao hồ về tập kết tại các bể chứa.

Hình ảnh: Mô hình thu gom bao gói thuốc BVTV tại thôn Lạc Quảng – Dran, Đơn Dương

Sau 01 năm triển khai, mô hình đã thu gom được 450kg bao gói thuốc BVTV. Lượng bao gói này được Ban chỉ đạo Chương trình Cùng nông dân bảo vệ môi trường 22 tỉnh phía Nam thu gom 2 đợt (đợt 1 trong tháng 8/2019 và đợt 2 – tháng 5/2020) để vận chuyển tiêu hủy tại nhà máy xi măng Holcim Kiên Giang (đơn vị đủ điều kiện tiêu hủy chất thải nguy hại).

Tổng kết mô hình, Chi cục Trồng trọt & BVTV đánh giá cao tinh thần phối hợp, quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương trong vận động, thông tin tuyên truyền để người dân nhận thức được tác hại của việc vứt bỏ tùy tiện bao gói thuốc BVTV từ đó thực hiện việc thu gom đúng quy định vào bể chứa. Mô hình góp phần làm sạch môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, làm đẹp cảnh quan phù hợp tiêu chí xây dựng xã, huyện Đơn Dương là huyện nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Lâm Đồng.

Phan Thị Nhung