19144

Công tác quản lý việc thông tin, hội thảo, quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật 9 tháng đầu năm 2014

Trong 9 tháng đầu năm 2014, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã thông qua nội dung 460 cuộc hội thảo thuốc BVTV (bao gồm 29 hội nghị khách hàng, 334 hội thảo và tư vấn nông dân, 83 cuộc hội thảo đầu bờ, 14 điểm cắm bảng trình diễn) của 26 công ty, trong đó chủ yếu tổ chức tại Lâm Hà (90 cuộc); Đơn Dương (49 cuộc), Di Linh (73 cuộc), Bảo Lộc (44 cuộc), Bảo Lâm (66 cuộc).

Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, Phòng Kinh tế, Phòng Nông nghiệp, TTNN các huyện đã tổ chức kiểm tra, giám sát về nội dung 81 cuộc hội thảo, trong đó Chi cục BVTV Lâm Đồng trực tiếp kiểm tra, giám sát 8 cuộc (4 cuộc hội nghị khách hàng, 4 cuộc hội thảo nông dân) của 4 công ty; Phòng Kinh tế, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm nông nghiệp kiểm tra, giám sát 73 cuộc hội thảo của 20 công ty, trong đó Đà Lạt: 06 cuộc, Bảo Lộc: 05 cuộc; Lâm Hà: 12 cuộc, Bảo Lâm: 17 cuộc, Cát Tiên: 1 cuộc, Đạ Tẻh: 01 cuộc, Đức Trọng 09 cuộc, Đơn Dương: 11 cuộc, Di Linh: 09 cuộc; Đạ Huoai: 01 cuộc; Đam Rông: 01 cuộc

Kết quả kiểm tra, phần lớn các công ty đã chấp hành tốt các quy định về thời gian, địa điểm, nội dung hội thảo theo văn bản cho phép của Chi cục BVTV Lâm Đồng. Tuy nhiên trong tài liệu phát cho nông dân, còn 1/8 công ty (Công ty Sumitomo Chemical) ghi dư đối tượng phòng trừ của thuốc so với đăng ký trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam hiện hành; 1/8 công ty (Công ty TNHH Hữu cơ sinh học Map) thông tin, giới thiệu 05 loại thuốc không đúng với văn bản thống nhất về nội dung của Chi cục BVTV Lâm Đồng. Do vi phạm lần đầu, Chi cục đã lập biên bản nhắc nhở và yêu cầu 02 công ty trên chấm dứt việc hội thảo, quảng cáo không đúng nội dung cho phép của Chi cục BVTV Lâm Đồng.

Ngoài ra, để quản lý việc thông tin, quảng cáo trên đài Truyền thanh truyền hình các huyện, thành phố tại Lâm Đồng, tháng 9/2014, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã làm việc với 8/13 Đài Truyền thanh truyền hình gồm Đài TT-TH Lâm Đồng, Đài TT-TH Đà Lạt, Bảo Lộc, Đơn Dương, Đức Trọng, Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà về công tác thông tin, quảng cáo thuốc BVTV. Kết quả phát hiện công ty TNHH TM DV Sóng Thanh có hợp đồng quảng cáo 08 sản phẩm thuốc BVTV (Revus Opti 440SC, Ridomil gold 68WP, Voliam targo 063SC, Proclaim 1.9EC, Pegasus 500SC, Tervigo 020SC, Anvil 5SC, Tilt Super 300EC) cho Công ty Syngenta Việt Nam trên Đài TT-TH huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà khi chưa có văn bản thống  nhất về nội dung của Chi cục BVTV Lâm Đồng. Tháng 10/2014, Chi cục sẽ mời công ty TNHH TM DV Sóng Thanh đến giải quyết.

Theo kế hoạch, 3 tháng cuối năm 2014, Chi cục BVTV, phòng Kinh tế, phòng Nông nghiệp, TTNN các huyện, thành phố sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát nội dung của 100 cuộc hội thảo tổ chức trên địa bàn toàn tỉnh.

Các trường hợp vi phạm quy định trong việc thông tin, hội thảo, quảng cáo thuốc BVTV sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 76 – Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Một số hình ảnh hội thảo khách hàng của công ty Khoa Đăng tổ chức tại Nhà hàng Hoàng Anh Đất Xanh - Đà Lạt Resort, số 3 Nguyễn Du, Tp. Đà Lạt ngày 16/4/2014

Phòng Kiểm dịch pháp chế