Dấu hiệu nhận biết khoai tây đà lạt với khoai tây trung quốc
- Được viết: 01-04-2013 11:27
Khoai tây là một trong những sản phẩm rau ăn củ nổi tiếng Đà Lạt, tại Đà Lạt khoai tây đã được trồng từ rất lâu và là loại rau ăn củ có giá trị dinh dưỡng khá cao. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng của khoai tây khá cân đối và cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể con người. Trong 100g khoai tây có: hydratcabon 19g (trong đó có 15g tinh bột, 2,2g chất xơ), 0,1 chất béo, 3g protein và 79g nước. Bên cạnh đó, khoai tây còn chứa vi chất dinh dưỡng giá trị, đặc biệt về các vitamin (bao gồm vitamin B1: 0,08mg (8%), vitamin B2: 0,03mg (2%), vitamin B3: 1,1mg (7%), vitamin B6 (19%), vitamin C: 20mg (33%) cùng với những khoáng chất như canxi 12mg, sắt 1,8 mg, magiê 23 mg, photpho 57 mg, kali 421 mg, natri 6 mg.
Khoai tây là một trong những sản phẩm làm nên thương hiệu rau Đà Lạt, tuy nhiên trong thời gian gần đây khoai tây Đà Lạt phải chịu nhiều sự cạnh tranh với khoai tây từ Trung Quốc nhập vào không theo đường chính ngạch. Năm 2012, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã điều tra việc nhập khoai tây từ Trung Quốc, kết quả cho thấy tại chợ đầu mối Đà Lạt và chợ Liên Nghĩa - Đức Trọng và một số vựa thu mua tại Đơn Dương: khoai tây Trung Quốc do một số thương lái và công ty có trụ sở tại Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội nhập về Lâm Đồng không qua đường chính ngạch để bán cho các vựa khoai tây tại chợ đầu mối Đà Lạt, chợ Đức Trọng. Sau đó rửa và nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt (tại chợ đầu mối Đà Lạt) sau đó xuất đi TPHCM, Nha Trang và các tỉnh khác tiêu thụ. Thời gian nhập về chợ đầu mối Đà Lạt từ tháng 8 - tháng 10 hàng năm. Nhằm giúp người tiêu dùng phân biệt được khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc, Chi cục BVTV Lâm Đồng giới thiệu một số đặc điểm để phân biệt giữa khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc như sau:
- Về mẫu mã, cảm quan:
Khoai tây Trung quốc và khoai tây Đà Lạt có những điểm khác biệt khá rõ, người tiêu dùng có thể phân biệt như sau:
Đặc điểm |
Khoai Trung Quốc |
Khoai tây Đà Lạt |
Kích thước củ |
- Kích thước củ to, dài hơn khoai Đà Lạt. - Có độ đồng đều cao |
- Kích thước củ vừa phải, thường có hình bầu dục, tròn - Ít đồng đều |
Hình dạng bên ngoài |
- Vỏ dày, có các chấm nhỏ li ti - Có mắt ở củ to hơn |
- Vỏ mỏng hơn nên dễ bị trầy xướt - Có mắt ở củ nhỏ hơn |
Ruột khoai tây |
Bên trong ruột trắng hơn |
Bên trong ruột có màu trắng đục |
- Về chất lượng: Kết quả phân tích nhanh dư lượng thuốc BVTV gốc lân hữu cơ và carbamate trên 8 mẫu khoai tây Trung Quốc thì có 02/08 (chiếm 25%) mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn an toàn, 2 mẫu vượt gới hạn an toàn có 01 mẫu tại chợ Liên Nghĩa - Đức Trọng, 01 mẫu tại vựa cô Thảo, Thanh Mỹ - Đơn Dương tập trung trong tháng 10/2012; các mẫu còn lại không phát hiện dư lượng thuốc BVTV.
Việc phân biệt giữa khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt đã rõ, tuy nhiên dù là khoai tây nào thì người sử dụng khi sử dụng đều cần phải lưu ý: không nên mua để sử dụng những củ khoai tây có vỏ ngoài chuyển sang màu xanh, xanh tím hoặc nảy mầm vì những củ khoai tây như vậy chứa độc tố solanine và chaconine rất độc. Ở điều kiện bình thường hàm lượng chất solanine và chaconine trong củ khoai tây rất ít, trong 100 gr khoai mới có 10 mg nên không gây ngộ độc. Khi khoai tây mọc mầm thì hình thành hàm lượng chất này cao, có khả năng gây ngộ độc cho người nếu ăn phải, đặc biệt những chất này tập trung vùng vỏ khoai có màu xanh lục nhạt hoặc xanh tím.
Lê Thị Thanh Nga
Các tin khác
- Các đơn vị sơ chế, chế biến rau được cấp chứng nhận VietGap và các Gap khác đến 2013 - 28/05/2013
- Công ty TNHH Biofresh trồng dâu tây nguồn gốc từ Pháp theo công nghệ cao tại Đà Lạt - 28/08/2015
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau năm 2013 - 07/01/2014
- Cơ sở Huỳnh Trung Quân - Sản xuất kinh doanh Phúc bồn tử đầu tiên tại Lâm Đồng - 27/08/2015
- Lợi ích từ quả phúc bồn tử - 27/08/2015
- Dời lệnh cấm khoai tây Trung Quốc đến 1-11 - 22/10/2015
- TCB, một trong những công ty ổn định về xuất khẩu chè đen ở Lâm Đồng - 16/07/2015
- Sản xuất rau xà lách theo công nghệ Nhật Bản tại công ty An Phú Lacue - 26/01/2015
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau dịp Tết Ất Mùi - 13/02/2015
- Hợp tác xã Nông nghiệp xanh và sản phẩm măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP - 07/06/2016
- Các đơn vị sản xuất rau được cấp chứng nhận VietGap và các Gap khác đến 2013 - 28/05/2013
- Đánh giá tình hình thực hiện về thỏa thuận hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn với Chi cục BVTV Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 - 01/05/2013
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trong sản xuất và chế biến chè Oloong tại Lâm Đồng 6 tháng đầu năm 2015 - 13/07/2015
- Kết quả kiểm tra dư lượng thuốc BVTV của các cơ sở tham gia chuỗi Rau an toàn năm 2015 - 16/02/2016
- Cách phân biệt Khoai tây, Cà rốt, Hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc ở Đà Lạt và sản phẩm của Đà Lạt, Lâm Đồng - 24/06/2013
- Các cơ sở sản xuất chè được cấp chứng nhận VietGap, GlobalGap, Organik - 28/05/2013
- Chỉ thị 2415/CT-BNN-BVTV ngày 22/7/2013 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT về việc Tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm - 26/07/2013
- Chàng trai trẻ Đà Lạt làm giàu từ sản phẩm hồng treo gió công nghệ Nhật Bản - 04/03/2019
- Một số biện pháp bảo quản hành tây tại Đà Lạt - 09/06/2014
- Danh sách các công ty, cơ sở sx rau an toàn - 28/05/2013