Thống kê truy cập

3735366
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1300
14817
39591
3735366

Kết quả điều tra thực trạng canh tác rau tại Lâm Đồng

Trong thời gian qua, thông qua các buổi tập huấn, hội thảo chuyên đề, chương trình hỏi đáp nhà nông trên sóng phát thanh, truyền hình… đã phần nào giúp các hộ nông dân  nâng cao nhận thức và chủ động trong việc quản lý sâu bệnh hại trên các loại cây trồng trong sản xuất.

Tuy vậy, theo kết quả điều tra cho thấy  việc sử dụng thuốc BVTV của nông dân trong phòng trừ dịch hại trên đồng ruộng vẫn chưa theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Nông dân vẫn sử dụng thuốc theo định kỳ, sử dụng một số loại thuốc BVTV không nằm trong danh mục thuốc được phép sử dụng cho cây rau, sử dụng thuốc không đảm bảo thời gian cách ly, tăng nồng độ, liều lượng so với khuyến cáo.

Về sử dụng phân bón: Hầu hết các hộ nông dân được điều tra cho rằng việc sử dụng phân chuồng hiện nay chủ yếu được thay bằng phân hữu cơ vi sinh. Một vài loại cây trồng vẫn còn sử dụng phân cá trong bón lót.

Đối với các loại phân vô cơ dùng trong bón thúc, kết quả điều tra cho thấy việc sử dụng phân bón (đặc biệt là lượng đạm ) đã được nông dân sử dụng tương đối nhiều, riêng trên rau ăn lá có đến 40,74% nông dân điều tra sử dụng với liều lượng lớn hơn 250 kg N/ha, trong khi khuyến cáo từ các quy trình sản xuất rau ăn lá an toàn từ 200 đến 250 kg N/ha. Lượng lân cũng cao hơn nhiều so với khuyến cáo (từ 150 – 200 kg P2O5/ha), trong khi có đến 37,96% nông dân điều tra sử dụng với lượng lớn hơn 200 kg P2O5/ha.

Đa số nông dân không có kế hoạch xuống giống cụ thể từng loại cây trồng cho từng năm, mà việc xuống giống phụ thuộc vào mùa vụ và giá cả thị trường. Một số hộ nông dân kiến nghị Nhà nước, các cơ quan chuyên ngành ngoài việc hỗ trợ về chuyên môn cần có những định hướng cần thiết cho việc lựa chọn cây trồng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Hạn chế sản xuất không có kế hoạch, dẫn tới cung vượt cầu và đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho sản phẩm không đảm bảo yêu cầu chất lượng từ khâu sản xuất.

Lê Thị Thanh Nga

Các tin khác