Thống kê truy cập

3522354
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1042
1042
61999
3522354

Thông báo về việc ngăn ngừa việc nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm (Zophobas morio)

Theo thông báo của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), thời gian gần đây, một số địa phương đã xảy ra việc nhân nuôi sâu Superworm ( Zophobas morio). Đây là loài côn trùng ăn tạp, phàm ăn, chưa có tên trong danh sách vật nuôi nông nghiệp và có nguy cơ gây hại đến sản xuất nông nghiệp cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái.Việc nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm (Zophobas morio) là vi phạm pháp luật ( theo Điều 7 Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2001 quy định: Nghiêm cấm mọi hành vi gây hại tài nguyên thực vật, sức khoẻ nhân dân, môi trường và hệ sinh thái).

Zophobas morio là một loài bọ cánh cứng thuộc họ Tenebrionidae. Ấu trùng của chúng còn được gọi là sâu gạo, có kích thước 50-60mm.

                           

                    Trưởng thành                                         Ấu trùng 

 Thực hiện văn bản số 617/BVTV-KD ngày 24/4/2014 của Cục BVTV về việc nhân nuôi Superworm. Để kịp thời ngăn chặn các vi phạm, bảo vệ sản xuất nông nghiệp Chi cục BVTV Lâm Đồng:

- Thông báo tới toàn thể các đơn vị, cá nhân trong tỉnh biết và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Nếu đơn vị, cá nhân nào nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm (Zophobas morio) mà không được Bộ Nông nghiệp &PTNT cho phép bằng văn bản sẽ bị phạt tiền từ 03-06 triệu đồng (theo Điều 19, khoản 3, điểm b Nghị định 114/2013/NĐ-CP ngày 03/10/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật).

- Đề nghị chính quyền cấp xã thu thập thông tin về cơ sở nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm (Zophobas morio) trên địa bàn; tuyên truyền để người dân hiểu việc nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm là trái quy định của pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

- Chi cục BVTV Lâm Đồng kết hợp với phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và phòng Nông nghiệp&PTNT các huyện, chính quyền cấp xã kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm (Zophobas morio) trên địa bàn.

                                                                                       Trạm Kiểm dịch thực vật

Các tin khác