Thống kê truy cập

3521345
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
33
33
60990
3521345

Kết quả điều tra dịch hại đối với sản phẩm thực vật lưu trữ trong kho

Thực hiện công tác quản lý dịch hại thuộc diện điều chỉnh đối với sản phẩm thực vật lưu trữ trong kho, trong tháng 4 và tháng 5 năm 2015, Chi cục BVTV đã tiến hành điều tra dịch hại tại kho lưu trữ, bảo quản nông sản của 38 đơn vị tại các huyện Cát Tiên (06 cơ sở), Đạ Tẻh (06 cơ sở), Đạ Huoai (03 cơ sở và 01 nhà máy chế biến điều XK); Đơn Dương (04 cơ sở); Đức Trọng (07 cơ sở; 01 nhà máy xay lúa và 02 công ty chế biến cà phê nhân); Di Linh (04 công ty); Bảo Lộc (04 công ty). Tổng diện tích kho chứa nông sản: 59.975 m2 với 12.443,2 tấn hàng nông sản. Các loại nông sản bảo quản, lưu trữ trong kho bao gồm cà phê nhân, lúa thương phẩm, hạt điều, bắp thương phẩm và đậu các loại.

Hầu hết các sản phẩm lưu giữ trong kho đều được thu mua tại địa phương. Các kho chứa hàng đều được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, sản phẩm được đóng bao, xắp xếp ngăn nắp và thường xuyên được luân chuyển, không tồn trữ lâu. Bên cạnh đó một số công ty còn thường xuyên phun xịt  vào các góc kho và balet kê hàng trong kho theo định kỳ 02 tháng/lần (công ty Olam, Hải Phương Nam, A Com, Pacorini Việt Nam, nhà máy chế biến điều XK) bằng thuốc Map Permethirin 50 EC, Sumithion 40 EC với nồng độ 1% do các công ty khử trùng thực hiện như (công ty CP khử trùng Việt Nam chi nhánh Lâm Đồng (VFC), công ty TNHH trừ mối và diệt côn trùng An Đông TP HCM).

Qua điều tra chưa phát hiện thấy dịch hại thuộc đối tượng KDTV của Việt Nam. Chỉ phát hiện mọt phổ biến gây hại trong kho tại: 03 cơ sở kinh doanh đậu; 03 công ty cà phê và 01 nhà máy xay lúa cụ thể như sau:

+ Mọt gạo thông thường (Sitophilus oryzae) mật độ 3 con/kg/15 tấn tại nhà máy xay lúa An Hiệp.

+ Mọt đậu đỏ (Callosobruchus maculatus) mật độ từ 1,6-5,6 con/kg/3,3 tấn tại các cơ sở kinh doanh đậu ở chợ Đức Trọng.

+ Mọt cà phê (Aracerus fasciculatus) mật độ 1,4 con/kg/20 tấn cà phê nhân tại công ty Phú Phát.

+ Mọt cà phê (Aracerus fasciculatus) mật độ 3 con/kg/30 tấn cà phê nhân tại Doanh nghiệp tư nhân Bích Liên.

+ Mọt cà phê (Aracerus fasciculatus) mật độ 2,6 con/kg/20 tấn cà phê nhân tại công ty Olam Di Linh.

Một số hình ảnh:

                                                Kho chứa hạt điều (Nhà máy chế biến điều xuất khẩu

 

Kho chứa cà phê nhân (Công ty TNHH Hải Phương Nam)

                                                                                                                  Đoàn Hải Nam

 

Các tin khác