19633

Kết quả thanh tra tình hình kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại Lâm Đồng 6 tháng đầu năm 2015

Thực hiện quyết định số 1319/QĐ-SNN ngày 15/12/2014 của Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra chuyên ngành Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2015 của Chi cục BVTV Lâm Đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, Chi cục đã tiến hành 02 cuộc thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật đối với 75 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV tại 3 huyện, thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc, Bảo Lâm. Kết quả thanh kiểm tra phát hiện và xử lý‎ 12 trường hợp vi phạm. Trong đó:

- 01 cơ sở buôn bán thuốc BVTV không có chứng chỉ hành nghề.

- 01 cơ sở có người trực tiếp bán thuốc BVTV chưa qua lớp huấn luyện chuyên môn về thuốc BVTV.

- 01 cơ sở buôn bán thuốc BVTV chung với chế phẩm y tế.

- 01 cơ sở buôn bán thuốc BVTV giả mạo về nhãn hàng hóa.

- 02 cơ sở buôn bán thuốc BVTV quá hạn sử dụng.

- 03 cơ sở buôn bán thuốc BVTV không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc BVTV.

- 03 cơ sở buôn bán thuốc BVTV không có tên trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam hiện hành.

Chi cục BVTV Lâm Đồng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 trường hợp trên. Tổng số tiền xử phạt: 34.000.000đ. Phạt bổ sung: Tịch thu, buộc tiêu hủy đối với 9,07 lít, kg thuốc BVTV giả mạo về nhãn hàng hóa, thuốc ngoài danh mục, buộc thu hồi trả lại nhà sản xuất 8,8 kg, lít thuốc quá hạn sử dụng.

- Kiểm tra nhãn mác 254 loại thuốc bảo vệ thực vật của 60 công ty phân phối trên địa bàn Lâm Đồng. Kết quả phát hiện  và xử phạt vi phạm hành chính 02 công ty với 05 loại thuốc có nhãn sai quy định (ghi không đầy đủ thông tin về đối tượng phòng trừ, tên thương phẩm). Tổng số tiền xử phạt: 6.500.000 đồng.

- Kiểm tra chất lượng thuốc BVTV: Chi cục BVTV gửi phân tích kiểm tra chất lượng đối với 11 loại thuốc BVTV của 11 công ty. Kết quả 11 mẫu thuốc đạt chất lượng như công bố.

Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2015, Chi cục BVTV Lâm Đồng sẽ tiến hành thanh, kiểm tra tình hình kinh doanh thuốc BVTV đối với 125 cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh, kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa của 546 loại thuốc BVTV đang lưu hành và lấy mẫu kiểm tra chất lượng 12 loại thuốc BVTV.

Thanh kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc BVTV

Các loại thuốc ngoài danh mục

Phòng Kiểm dịch pháp chế