TÌNH HÌNH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CẢM BIẾN THEO DÕI TIỂU KHÍ HẬU TẠI VÙNG SẢN XUẤT CÀ PHÊ CÔNG NGHỆ CAO TẠI DI LINH

Hệ thống cảm biến theo dõi tiểu khí hậu (Giải pháp IoT quan trắc và cảnh báo sớm thời tiết và giám sát độ ẩm đất cho vùng sản xuất cây công nghiệp và cây ăn quả công nghệ cao) tại vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao là chương trình thuộc Kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh năm 2020 theo Quyết định số 854/QĐ-UBND ngày 18/5/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Đơn vị triển khai mô hình: Trung tâm nông nghiệp Di Linh.

Đơn vị thực hiện công nghệ: Công ty TNHH Mimosa Technology.

Địa điểm lắp đặt hệ thống: vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao xã Đinh Lạc với diện tích 371 ha thuộc 3 thôn (Thôn Đồng Lạc 4, Tân Lạc 1 và Tân Lạc 3).

Thiết bị công nghệ triển khai áp dụng: gồm có 01 trạm thời tiết độc lập có độ cao 10m được dựng bằng cột sắt, bên dưới có cột bê tông gia cố và có hệ thống cáp neo đảm bảo vững chắc, có hàng rào bảo vệ xung quanh 3x3m bằng lưới B40. Trạm sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động. Trạm sử dụng kết nối 3G đưa dữ liệu trực tiếp lên Internet, kết hợp thêm dữ liệu vệ tinh của IBM để việc dự báo thời tiết diễn ra tại địa phương, giám sát các thông số nhiệt độ, độ ẩm không khí, ánh sáng, lượng mưa, tốc độ gió, hướng gió trong khu vực. Ngoài ra, hệ thống còn được trang bị 02 thiết bị thu tín hiệu tập trung và 20 thiết bị cảm biến độ ẩm đất không dây tầm xa.

Đánh giá hoạt động, hiệu quả của mô hình: Qua 10 tháng sau khi lắp đặt, hệ thống trạm quan trắc thời tiết IoT đã đưa ra các thông tin hiển thị về nhiệt độ (0C), ẩm độ (%), ánh sáng (Lux), lượng mưa (mm), tốc độ gió (km/h), hướng gió theo chu kỳ 3 phút/lần, độ ẩm đất (%) theo chu kỳ 5 phút/lần; đưa ra dự báo nhiệt độ (0C), ẩm độ (%), lượng mưa (mm), xác suất mưa... trong 7 ngày tiếp theo, theo chu kỳ 1 tiếng/lần. Về lưu trữ và trích xuất dữ liệu thống kê thời tiết 3 phút/lần.

Theo đánh giá của Trung tâm Nông nghiệp Di Linh: Sau thời gian đưa vào sử dụng đến nay, cơ bản trạm quan trắc thời tiết IoT đã đi vào hoạt động tương đối ổn định, các thông số dự báo chính xác, người dân trong vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao đã truy cập dữ liệu trong hệ thống góp phần thay đổi tập quán canh tác phù hợp với biến đổi khí hậu: dựa vào cảnh báo thời tiết để lên kế hoạch, triển khai việc tưới nước, bón phân, phun thuốc hiệu quả.

Trần Điệp

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KIỂM TRA THỰC TẾ THIẾT BỊ VẬN HÀNH

Phối hợp kiểm tra thực tế tại trạm cảm biến theo dõi tiểu khí hậu

Thiết bị thu tín hiệu tập trung                               Trạm quan trắc thời tiết độc lập kết nối