Tình hình sâu đục thân gây hại cà phê
- Được viết: 23-05-2014 08:02
Trong quý I, năm 2014 sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes) bắt đầu có xu hướng phát triển gây hại. Qua thống kê và kiểm tra thực tế của Chi cục BVTV Lâm Đồng hiện nay tại Đà Lạt có 440 ha bị gây hại, TLH 13,8 – 40% (giảm so với 2.200 ha năm 2013), tại các xã Xuân Trường, Trạm Hành và Tà Nung. Sâu đục thân mình trắng tại các vườn cà phê kiểm tra trong giai đoạn vũ hóa thành trưởng thành, dự báo trong thời gian tới sẽ có một lứa trưởng thành (xén tóc) và tiếp tục gây hại.
Vết đục của sâu đục thân
Sâu non chuẩn bị vũ hóa Trưởng thành (xén tóc) sâu đục thân
Vùng trồng cà phê tại Đà Lạt không được trồng cây che bóng, chỉ có một ít diện tích trồng xen cây hồng ăn trái trong vườn cà phê. Cây hồng sau khi thu hoạch cây bị rụng lá không đủ che bóng cho cây cà phê. Việc vệ sinh vườn, thu gom những cây bị hại nặng những năm trước không thường xuyên tạo điều kiện cho sâu đục thân gây hại quanh năm.
Bên cạnh đó người dân chậm phát hiện, chưa chủ động phòng trừ vì vậy hàng năm vùng này luôn bị sâu đục thân mình trắng gây hại.
Cây che bóng bị rụng lá Không thu gom cây bị hại nặng
Để phòng trừ tốt sâu đục thân mình trắng, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đề nghị Trung tâm Nông nghiệp Thành phố Đà Lạt tăng cường công tác điều tra dự tính dự báo trên đối tượng sâu đục thân gây hại trên cà phê tại Đà Lạt, chú trọng các khu vực điểm điều tra định kỳ dễ xảy ra bùng phát sâu đục thân gây hại trên cây cà phê.
Bà con nông dân cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như:
Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê chè do Sở Nông nghiệp&PTNT ban hành. Thực hiện trồng cây che bóng (bơ, hồng ăn trái, muồng đen, muồng hoa vàng, keo dậu) để giảm cường độ chiếu sáng của vườn cây. Sửa hình, tạo tán cho cây có hình thù cân đối, thân cây được che phủ từ trên xuống dưới tạo môi trường bất lợi cho sâu đục thân đến đẻ trứng và gây hại. Đối với cây bị hại nặng cần cắt bỏ phần bị hại tiêu hủy triệt để (đem đốt hoặc chẻ thân thu hết sâu non tiêu diệt) hạn chế nguồn lây lan. Đồng thời cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cây.
Thường xuyên theo dõi diễn biến của sâu đục thân, khi trưởng thành xuất hiện cần sử dụng một trong các loại thuốc hóa học sau: Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Tungcydan 55EC, liều lượng 1,5 lít/ha) phun ướt điều thân, Diazinon (Diazol 10G, Diazan 50EC, rải đều xung quanh gốc, liều lượng sử dụng 20-30kg/ha
Nguyễn Hoàng Ấn
Các tin khác
- Tập huấn hướng dẫn biện pháp khắc phục thiệt hại do sương muối trên cà phê chè - 18/03/2015
- Hướng dẫn biện pháp kỹ thuật phục hồi vườn cà phê vối bị thiệt hại do sương muối tại Lâm Hà - 24/03/2015
- Ứng dụng của bẫy đèn phòng trừ sùng trắng hại cây trồng tại huyện Đạ Huoai - 27/05/2013
- Hơn 600 ha cây trồng bị sương muối gây hại tại Lạc Dương - 14/03/2015
- Công tác hỗ trợ phòng trừ bọ xít muỗi hại cây cà phê chè tại Đam Rông - 24/07/2015
- Sâu gây u bướu cây sao đen (Cydia sp.) tại Lộc Bắc - 16/05/2017
- Một số biện pháp kỹ thuật quản lý nhóm côn trùng chích hút hại hoa hồng mùa khô năm 2014 tại thành phố Đà Lạt - 21/03/2014
- Tình hình bệnh sưng rễ hại cây họ thập tự tại Lâm Đồng và Biện pháp phòng trừ - 15/05/2013
- Tình hình gây hại của bệnh héo rũ trên cây hoa cẩm chướng tại Đà Lạt - 03/03/2016
- Sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes) gây hại cà phê chè tại thành phố Đà Lạt - 01/06/2015
- Thông tin về tình hình ve sầu mới gây hại cà phê - 28/06/2013
- Tảo đỏ hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ - 20/08/2015
- Sâu đục thân mình trắng gây hại cà phê chè - 14/04/2016
- Tình hình sâu đục quả mít tại Đam Rông và biện pháp phòng trừ - 27/05/2013
- Tình hình sâu ăn lá cây cà phê tại Bảo Lộc - 13/06/2014
- Sâu xanh hại muồng hoa đào ở Lâm Đồng - 16/05/2014
- Tình hình câu cấu hại cây cà phê tại Lâm Đồng và biện pháp phòng trừ - 04/07/2013
- Bệnh đốm héo rau xà lách scarole tại Đà Lạt - 15/05/2017
- Công tác phòng trừ bệnh phấn trắng hại cao su huyện Đạ Huoai. - 16/05/2014
- Quy trình quản lý tổng hợp bệnh Phytophthora và bọ xít muỗi hại ca cao - 03/09/2014