Khai giảng lớp Huấn luyện nông dân về quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) trên cây lúa tại Cát Tiên

Thực hiện quyết định số 608/KH-SNN ngày 19/6/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt Kế hoạch Ứng dụng chương trình Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) trên cây trồng chủ lực ở Lâm Đồng đến năm 2030.

Ngày 21/5/2024, tại Hội trường UBND thị trấn Phước Cát, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng phối hợp với TTNN huyện Cát Tiên và UBND thị trấn Phước Cát tổ chức khai giảng lớp huấn luyện nông dân về quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) trên cây lúa.

Tham dự buổi khai giảng có Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV, Lãnh đạo Trung tâm Nông nghiệp huyện Cát Tiên, Lãnh đạo UBND thị trấn Phước Cát và 30 học viên là cán bộ khuyến nông các xã, nông dân trồng lúa tại Thị trấn Phước Cát. Tại buổi khai giảng Chi cục Trồng trọt và BVTV đã thông qua chương trình lớp huấn luyện, bầu ban cán sự lớp, chia nhóm học tập, thống nhất lịch học. Ngoài ra các học viên đã tham gia làm bài kiểm tra đầu khóa, bố trí ruộng thực hành, thiết kế các thí nghiệm đồng ruộng.

Theo kế hoạch lớp huấn luyện diễn ra trong 15 tuần, mỗi tuần học 01 ngày. Nông dân tham gia lớp học được trang bị các kiến thức, kỹ năng thực hành IPHM trong sản xuất trồng trọt như phương pháp nghiên cứu đồng ruộng; điều tra và phân tích hệ sinh thái; sinh lý cây lúa theo giai đoạn sinh trưởng gắn với phân tích các yếu tố ảnh hưởng, nhu cầu về dinh dưỡng, sinh vật gây hại, sinh vật có ích; thuốc BVTV và phân bón; an toàn thực phẩm; nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống và sản xuất nông nghiệp…Học viên trực tiếp thực hành canh tác, điều tra, phân tích và đưa ra quyết định trên đồng ruộng trong suốt một vụ sản xuất. Ngoài ra học viên còn nắm được các nguyên tắc, biện pháp IPHM để trực tiếp áp dụng và hướng dẫn nông dân xung quanh cùng ứng dụng trong sản xuất trồng trọt.

Toàn cảnh lớp huấn luyện

Lãnh đạo TTNN huyện Cát Tiên phát biểu

Lãnh đạo UBND thị trấn Phước Cát phát biểu quán triệt lớp học