Biện pháp cưa, cắt tỉa cành phục hồi cà phê bị sương muối
- Được viết: 19-03-2015 15:40
Đối với cây cà phê kinh doanh bị hại nhẹ đến trung bình
Tiến hành cắt bỏ ngay các bộ phận bị cháy (lá, hoa, quả, cành) càng sớm càng tốt, cắt sâu vào một đoạn 5 cm (không cần xử lý vôi), hoặc cưa đốn 1/3 – 1/2 thân (phần cắt không còn thấy mạch dẫn bị hóa nâu là được), thu gom cành, lá và cỏ dại theo băng hạn chế xói mòn. Tưới nước và bón phân sớm vào đầu tháng 4/2015 để tạo cành mới và nuôi trái kịp thời.
Cây bị gây hại 1/2 cây rước khi cắt Cây bị gây hại 1/3 cây trước khi cắt
Sau khi tiến hành cắt những cây cà phê bị sương muối gây hại
Đối với cây cà phê kinh doanh bị hại nặng
Cần tiến hành cưa đốn phục hồi ngay càng sớm càng tốt ngay trong cuối tháng 3/2015. Phương pháp cưa cách gốc từ 20 - 25 cm theo chiều từ trên xuống, nghiêng 1 góc 45o, vết cắt phải phẳng mịn, cắt theo hướng Đông Tây, phần vát nghiêng từ hướng Đông sang Tây (bên phía tây vết cắt cao hơn phía đông) để ánh nắng buổi chiều không chiếu vào vết cắt làm khô cây. Khi cắt cây xong dùng vôi bột hòa nước quét lên vết cắt, thu gom cành, lá và cỏ dại tủ gốc. Tưới nước và bón kịp thời, đầy đủ phân bón, đặc biệt là phân hữu cơ (10-20kg/gốc), phân vi sinh để cây ra chồi vượt mới. Sau đó tiến hành nuôi mỗi gốc từ 3-4 chồi to khỏe, phân bố đều quanh thân. Khi chồi cao 20-30 cm thì tiếp tục tỉa định chồi giữ lại 1 - 2 chồi tạo thân mới.
Bên cạnh đó cần thường xuyên thực hiện công tác điều tra dự tính dự báo các dịch hại trên cà phê, nhất là bọ xít muỗi hại cà phê chè trong giai đoạn ra chồi non, lá non để có biện pháp quản lý có hiệu quả.
Cây bị gây hại 1/2 cây trước khi cắt Cây bị gây hại 1/3 cây trước khi cắt
Quét vôi lên vết cắt Thu gom cành, ngọn tiêu hủy
Sau khi tiến hành cắt những cây cà phê bị sương muối gây hại
Phòng Kỹ thuật
Các tin khác
- Đã định danh loài chân đốt (siêu nhân) gây hại rau tại Đà Lạt - 09/10/2015
- Ứng dụng của bẫy đèn phòng trừ sùng trắng hại cây trồng tại huyện Đạ Huoai - 27/05/2013
- Công tác điều tra DTDB sâu bệnh hại cây trồng 6 tháng đầu năm 2012 - 27/06/2012
- Một số giống, tiềm năng và dịch hại trên cây mắc ca tại Lâm Đồng - 17/10/2014
- Thông báo tình hình sâu bệnh hại chính trên cây mắc ca tại Lâm Đồng - 17/08/2013
- Tảo đỏ hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ - 20/08/2015
- Một số biện pháp kỹ thuật quản lý nhóm côn trùng chích hút hại hoa hồng mùa khô năm 2014 tại thành phố Đà Lạt - 21/03/2014
- Hiện tượng héo vàng hoa cúc tại thành phố Đà Lạt - 26/04/2017
- Một số dịch hại mới trên cây cà chua tại Lâm Đồng - 28/06/2013
- Ốc bươu vàng hại lúa vụ Hè - Thu 2013 và Biện pháp phòng trừ - 08/05/2013
- Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư (Colletotrichum gloesporioides, Colletotrichum cofeanum) hại cây cà phê - 13/08/2015
- Bệnh nấm hồng (Corticium salmonicolor) hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ - 16/07/2014
- Hướng dẫn biện pháp kỹ thuật phục hồi vườn cà phê vối bị thiệt hại do sương muối tại Lâm Hà - 24/03/2015
- Công văn số 1602/BVTV-TV ngày 26/7/2013 của Cục Bảo vệ thực vật về việc phòng chống bệnh bạc lá lúa - 26/07/2013
- Tình hình lúa bị vàng lá, chậm phát triển và biện pháp khắc phục tại huyện Đam Rông - 31/03/2015
- Phòng trừ rệp gây hại cà phê - 07/05/2015
- Phân biệt bệnh héo vàng trên cây hoa cúc do virus và nấm Fusarium sp. - 17/05/2017
- Động vật chân đốt gây hại cây trồng và biện pháp phòng trừ - 17/10/2014
- Tập huấn hướng dẫn biện pháp khắc phục thiệt hại do sương muối trên cà phê chè - 18/03/2015
- Bẫy đèn trưởng thành sùng trắng tại Đạ Huoai - 23/05/2014