Thống kê truy cập

1521398
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
227
396
5717
3498
8283
6015
1521398

Nhiều thuận lợi trong thực hiện Dự án “Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP”

 


Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, so với các địa phương khác, Lâm Đồng là tỉnh có được điều kiện thuận lợi hơn trong việc thực hiện chủ trương trên của Bộ. Thuận lợi cơ bản nhất là Lâm Đồng là một trong số ít địa phương trong cả nước đi tiên phong trong chương trình nông nghiệp công nghệ cao: Bắt đầu triển khai từ 2004, chương trình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao của Lâm Đồng đã được triển khai ở nhiều loại nông sản, trong đó có cây rau. 4 năm sau khi triển khai chương trình NN CNC, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức trao quyết định công bố thương hiệu “DalatGAP” cho UBND TP Đà Lạt và Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Lâm Đồng quản lý và phát triển rau Đà Lạt theo đúng tiêu chuẩn sạch. 

Trước đó, Đà Lạt là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng quy trình sản xuất rau sạch được Hội đồng Khoa học công nghệ nhà nước nghiệm thu; đồng thời, quy trình sản xuất rau sạch của Đà Lạt còn được Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO) công nhận. Số liệu của Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, hằng năm, diện tích rau của cả tỉnh đạt khoảng 35.000ha, sản lượng trung bình 1,1 triệu tấn. Đặc biệt, nhờ áp dụng tốt quy trình sản xuất rau sạch nên sản phẩm rau của nhà vườn Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng luôn được thị trường chấp nhận với giá cao hơn sản phẩm rau cùng loại của các địa phương khác trong cả nước. Theo báo cáo của UBND TP Đà Lạt, bình quân 1ha rau của nhà vườn ở TP này mỗi năm mang lại lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng – cao hơn 124 triệu so với mức thu nhập bình quân trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh (76 triệu đồng/ha/năm).

Đến thời điểm này, Lâm Đồng có hơn 200.000ha đất nông nghiệp được đưa vào khai thác. Diện tích này trong năm 2010 vừa qua mang lại giá trị thực tế quy thành tiền lên đến con số 23.130 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với năm 2004 – năm đầu tiên Lâm Đồng thực hiện chương trình NN-CNC. Điều đáng nói nữa là trong hơn 200.000ha đó, hiện có 37.000ha đạt giá trị sản xuất trên 100 triệu đồng/ha/năm; trong đó có cây rau. Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, năm 2015 tới đây, 1ha đất nông nghiệp của tỉnh sẽ đạt mức thu nhập bình quân 100 triệu đồng (hiện tại là 76 triệu đồng). Dự kiến đến năm 2015, Lâm Đồng có khoảng 250.000ha đất được đưa vào canh tác nông nghiệp; trong đó, sẽ có 7% diện tích được canh tác theo NN-CNC; và đặc biệt, trong 7% diện tích này có ít nhất là 45.000ha mang lại giá trị từ 200 triệu đồng trở lên mỗi năm.

Những gì theo phân tích trên đây cho thấy việc thực hiện chương trình dự án “Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP” ở Lâm Đồng có nhiều thuận lợi hơn so với 8 tỉnh, thành còn lại theo Quyết định 2004 của Bộ NN-PTNT. Tuy nhiên, một trong những vấn đề cần lưu ý trong việc thực hiện mô hình điểm của chương trình này là: Hiện tại, tuy chất lượng rau Đà Lạt được thị trường chấp nhận ở mức giá cao hơn so với sản phẩm cùng loại của các địa phương khác nhưng sản phẩm rau Đà Lạt chưa có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Hằng năm, sản phẩm rau của Lâm Đồng, trong đó có rau Đà Lạt, chỉ có khoảng 10% được tiêu thụ ở nước ngoài là điều đáng để mọi người lưu tâm. 

Dự án khuyến nông trung ương “Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP” sắp được triển khai (và Lâm Đồng là một trong 9 địa phương được chọn làm mô hình điểm) đặt ra mục tiêu: “Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng; góp phần hình thành vùng sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất; nâng cao chất lượng sản xuất và sức cạnh tranh trong việc tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu; từng bước hình thành chuỗi giá trị sản xuất từ quản lý, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm (áp dụng VietGAP)”.

Rõ ràng, so với các địa phương khác thì Lâm Đồng có nhiều lợi thế hơn trong thí điểm mô hình sản xuất rau sạch. Với quyết tâm cao của chính quyền địa phương và với sự nỗ lực của chính những người nông dân, chúng ta có quyền kỳ vọng một bước tiến mới sẽ mở ra khi áp dụng thí điểm mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP tại Đà Lạt – Lâm Đồng theo chương trình nói trên.

Khắc Dũng

Các tin khác