Thống kê truy cập

1521414
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
243
396
5733
3498
8299
6015
1521414

Cát tường khoe sắc ở Lạc Xuân

Giữa cánh đồng trồng ớt, cà chua, hành tây truyền thống của bà con xã Lạc Xuân, Đơn Dương nổi lên một khu nhà kính với những luống hoa cát tường trổ bông khoe sắc rực rỡ. Đó chính là mô hình trồng hoa cát tường đầu tiên ở địa phương này của nhà nông trẻ Nguyễn Văn Thanh ở thôn Giãn Dân.

Không như nhiều thanh niên khác, phải tìm đến các thành phố lớn, trung tâm đô thị để lập nghiệp, mưu sinh, Nguyễn Văn Thanh tuy tuổi đời còn rất trẻ, (sinh năm 1987) nhưng anh đã gắn bó với nghề nông và làm giàu chính trên đồng ruộng của quê hương.

 
Anh Nguyễn Văn Thanh trong vườn hoa cát tường của mình
Anh suốt ngày gắn bó với vườn ươm của gia đình để gieo trồng, cắt ghép những cây con giống, để cung cấp cho bà con nông dân trong vùng.  Người dân địa phương nơi đây từ lâu vẫn gắn bó với các loại cây trồng truyền thống như, cà chua, ớt, hành tây, rau thương phẩm…; bao nhiêu năm làm vườn ươm, nhưng gia đình anh vẫn chỉ cung cấp cho bà con nông dân những cây giống quen thuộc. Chính từ đó anh Nguyễn Văn Thanh muốn tìm tòi và đưa về trồng thử nghiệm loài cây giống mới để giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nâng cao thu nhập từ việc sản xuất trồng trọt.

Đã nói là làm, đầu năm 2011 trong nhiều lần đi tham quan và tìm hiểu các vườn hoa ở thành phố Đà Lạt, thấy cát tường là một trong những loại hoa được khách du lịch ưa chuộng, giá thành cao trong khi cách chăm sóc lại tương đối đơn giản. Anh nghĩ tại sao mình không đưa loại hoa này về trồng thử nghiệm. Từ suy nghĩ đến hành động, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn xây dựng nhà kính và trồng hoa cát tường. 

“Lúc đầu mới đưa giống cây hoa này về trồng tại địa phương, mình cũng không tự tin lắm với giống cây mới này. Lúc mới trồng gặp rất nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc, kỹ thuật canh tác và xịt thuốc bảo vệ thực vật. Mọi điều đều mới lạ và mình đã phải mày mò tìm tòi học hỏi qua những người dân kinh nghiệm lâu năm tại Đà Lạt, tìm hiểu nghiên cứu qua các tài liệu khác nhau trên mạng internet, trên báo chí, nên dần dần cũng quen và đã hiểu được đặc tính của giống hoa này. Hiện nay mình đang phải mua giống cây tại Đà Lạt, nhưng trong thời gian tới mình sẽ học cách sản xuất giống để cung cấp cho bà con trong vùng”, anh Nguyễn Văn Thanh tâm sự.

Việc đưa mô hình cây hoa cát tường về đất Lạc Xuân đã mang lại nhận thức mới cho bà con nông dân trong xã về lĩnh vực trồng trọt và môi trường sinh thái. Anh Thanh cho biết thêm, tuy mức đầu tư ban đầu tương đối lớn vì hoa cát tường không thể trồng như những loài cây truyền thống khác mà phải trồng theo hướng kỹ thuật công nghệ cao: Hoa phải được trồng trong nhà kính và có hệ thống tưới nhỏ giọt. Đến nay anh Nguyễn Văn Thanh đã trồng được 3 vụ, mỗi vụ trên diện tích 2 sào đã đem lại thu nhập cho gia đình anh gần 1 trăm triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho khoảng 6 lao động tại địa phương. 

Nhận xét về mô hình trồng hoa cát tường của anh Nguyễn Văn Thanh, ông Nguyễn Văn Lại - Trưởng thôn Giãn Dân xã Lạc Xuân cho biết: “Anh Thanh là người đầu tiên mạnh dạn đưa giống hoa cát tường về trồng thử nghiệm tại địa phương và mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân chúng tôi trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập đời sống. Hiện nay, có vài hộ dân thấy anh Thanh trồng hoa cát tường thành công nên cũng học hỏi làm theo và bước đầu đã rất thành công. Hy vọng trong thời gian tới mô hình này sẽ được nhân rộng, tạo công ăn việc làm ổn định và thu nhập cao cho người dân địa phương”. Nhà nông trẻ Nguyễn Văn Thanh cũng khẳng định, hiện nay cây hoa cát tường không chỉ bén rễ được tại đất Lạc Xuân, Đơn Dương mà còn phát triển rất tốt và có nhiều ưu điểm lợi thế so với hoa cát tường trồng tại Đà Lạt. Khi hoa cát tường trồng tại Lạc Xuân, Đơn Dương phát triển tốt, ít sâu bệnh và thời gian cho thu hoạch cũng sớm hơn so với hoa cát tường trồng tại Đà Lạt (Hoa cát tường trồng nơi đây chỉ sau hơn 3 tháng là cho thu hoạch (sớm hơn ở Đà Lạt gần 1 tháng) và mỗi lần trồng thì sẽ cho thu hoạch 2 vụ). Hiện nay, anh Nguyễn Văn Thanh đã hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh với giá thành là 14 - 15 ngàn đồng/ bó (0,3kg/bó).

Không dừng lại ở cây hoa cát tường, hiện nay anh Nguyễn Văn Thanh còn đang trồng thí điểm các loại giống cây mới như hoa địa lan, hồng môn, cẩm chướng... Hi vọng với sự năng động, sáng tạo của nhà nông trẻ Nguyễn Văn Thanh, nhiều giống cây trồng nữa sẽ được trồng thí điểm thành công tại địa phương giúp bà con nông dân nơi đây chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập đời sống.

Các tin khác