Thống kê truy cập

1378499
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1918
645
3422
157893
19383
32970
1378499

Thực trạng ứng dụng công nghệ xử lý, bảo quản hoa Cúc cắt cành

         Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho nhiều loại cây trồng sinh trưởng, phát triển quanh năm, đặc biệt là các loại hoa cao cấp mang tính đặc thù riêng. Hiện nay, Đà Lạt có trên 400 loài hoa với hàng ngàn giống hoa đã có từ lâu đời ở Đà Lạt hay xuất xứ từ Châu Á, Âu, Mỹ, … trong đó nhiều nhất là hoa cúc.

         Diện tích trồng hoa của tỉnh năm 2018 đạt 8.889 ha, sản lượng 3.370 triệu cành. Trong đó, hoa cúc là loài hoa chủ lực sản xuất chủ yếu tại Đà Lạt. Năm 2018, với diện tích hoa cúc đạt 3.053 ha (chiếm 34.3%), sản lượng đạt 1.308.286 ngàn cành.

         Trong năm 2018, Lâm Đồng xuất khẩu 258,85 triệu cành hoa các loại (tỷ lệ 7,68% sản lượng hoa cắt cành). Trong đó, hoa cúc xuất khẩu 227,3 triệu cành (chiếm tỷ trọng 87,8% sản lượng hoa xuất khẩu). Hoa cúc xuất khẩu tập trung vào các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và các nước khác như Úc, Đan Mạch, Mỹ, …

         Qua khảo sát, đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ xử lý bảo quản hoa cúc cắt cành tại Đà Lạt cho thấy: công nghệ xử lý, bảo quản và đóng gói hoa cúc cắt cành được một số doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn ứng dụng như Dalat Hasfarm, Khanh Bích … sản lượng hoa cúc ứng dụng bảo quản hàng năm khoảng 325 triệu cành (24,8 % tổng sản lượng hoa cúc). Sản lượng hoa cúc cắt cành còn lại chưa được các cơ sở sản xuất, người tiêu dùng quan tâm và áp dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch.

        Hiện nay, đa số các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng 02 cách xử lý hoa cúc cắt cành, cụ thể như sau:

  1. Đối với hoa cúc cắt cành bảo quản nóng sau thu hoạch:

          + Bước 1: Tưới cho đất đủ ẩm đến thời điểm trước ngày thu hoạch giúp cây hoa cúc sinh trưởng, phát triển tốt;

          + Bước 2: Thời điểm thu hoạch thích hợp: nên thu hoạch tránh ánh nắng trực tiếp, cành hoa sau khi thu hoạch đạt độ chuẩn nên cho vào chậu nước sạch để tránh mất nước;

          + Bước 3: Bảo quản ở xưởng đóng gói: Chuyển những chậu đựng hoa đã thu hoạch về xưởng có nhiệt độ mát để phân loại, đóng bao gói và cắt tỉa phần lá chân để giảm thiểu mất nước (xưởng ở nhiệt độ mát từ 16 – 260C) hoặc phân loại, đóng gói tại vườn đóng vào thùng carton, vận chuyển đến nơi tiêu thụ;

          + Bước 4: Tại cơ sở tiêu thụ: Lấy hoa từ thùng carton đã được phân loại ra, cắt bỏ bớt 2 cm phần cuối gốc cành cho vào dung dịch TOG 6 (1 g/11 lít nước) nhằm làm thông mạch dẫn kích thích hoa hút nước trở lại, cân bằng pH, ngăn chặn một số vi khuẩn, vi nấm và làm sạch hoa đồng thời bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng như FloraLife (10 g/lít nước), Long Life (10 g/lít nước), Chrysal professinal 2 (10 ml/lít nước), Chrysal Clear (10 g/lít nước) … giúp cành hoa có đủ dinh dưỡng nuôi hoa, cứng hoa và hoa bền hơn (tăng 3-4 ngày so với không sử dụng chất bảo quản);

  1. Đối với hoa cúc cắt cành bảo quản lạnh sau thu hoạch:

          + Bước 1: Tưới cho đất đủ ẩm đến thời điểm trước ngày thu hoạch giúp cây hoa cúc sinh trưởng, phát triển tốt;

          + Bước 2: Thời điểm thu hoạch thích hợp: nên thu hoạch tránh ánh nắng trực tiếp, cành hoa sau khi thu hoạch đạt độ chuẩn nên cho vào chậu nước sạch để tránh mất nước;

          + Bước 3: Bảo quản ở xưởng đóng gói: Chuyển những chậu đựng hoa đã thu hoạch về xưởng có nhiệt độ mát để phân loại, đóng bao gói và cắt tỉa phần lá chân để giảm thiểu mất nước (xưởng ở nhiệt độ mát từ 16 – 260C);

          + Bước 4: Nhúng những bó hoa đã được phân loại vào dung dịch TOG 6 (1 g/11 lít nước) nhằm làm thông mạch dẫn kích thích hoa hút nước, cân bằng pH, ngăn chặn một số vi khuẩn, vi nấm và làm sạch hoa đồng thời bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng như FloraLife (10 g/lít nước), Long Life (10 g/lít nước), Chrysal  professional 2 (10 ml/lít nước), Chrysal Clear (10 g/lít nước) … giúp cành hoa có đủ dinh dưỡng nuôi cành hoa (tăng thời gian bảo quản lạnh 2-3 ngày so với không sử dụng chất bảo quản);

          + Bước 5: Nếu tiêu thụ xa nơi sản xuất hoặc xuất khẩu thì đưa vào kho lạnh bảo quản nhiệt độ từ 2 - 40C, ẩm độ 85 - 95%, đồng thời sử dụng túi hoặc thanh hút khí Ethylene do cành hoa sản sinh ra làm cho hoa nhanh héo, hỏng. Thời gian bảo quản kho lạnh tốt nhất từ 5-7 ngày. Và hoa bảo quản kho lạnh được vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Hoa cúc có thể bảo quản kho lạnh trên 15 ngày;

          + Bước 6: Khi hoa đến nơi tiêu thụ, nhiệt độ kho lạnh được làm ấm dần theo thời gian cho đến khi đạt nhiệt độ thường tại nơi tiêu thụ, thời gian chuyển nhiệt độ này càng dài giúp cành hoa thích nghi dần với điều kiện bình thường, thời gian này thường kéo dài ít nhất 4 giờ. Tránh trường hợp lấy hoa ra ngay sau khi công hoa đã được vận chuyển đến nơi tiêu thụ để tránh hiện tượng sốc nhiệt thì hoa không nở và gục đầu. Hoa sau khi được hạ nhiệt cắt bỏ 2 cm ở phần gốc cành, đưa vào thùng chứa có dung dịch TOG 6 (1 g/11 lít nước) hay TOG Galileo (0,10%) và nên bổ sung thêm dinh dưỡng bằng các sản phẩm như FloraLife (10 g/lít nước), Long Life (10 g/lít nước), Chrysal professional 2 (10 ml/lít nước), Chrysal Clear (10 g/lít nước) … nhằm giúp hoa thông mạch dẫn, lấy lại nước và dinh dưỡng để nuôi cành hoa, hoa nở chậm hơn (tăng 3-4 ngày so với không sử dụng chất bảo quản). Tại các cơ sở tiêu thụ lượng hoa cắt cành lớn nên có kho lạnh để bảo quản hoa cắt cành tốt hơn và kéo dài thời gian hoa ngủ tạm thời nhằm giảm thất thoát lượng hoa tiêu thụ đáng kể.

          Trong thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ xử lý, bảo quản hoa cắt cành sau thu hoạch nói chung, hoa cúc cắt cành nói riêng để nâng cao chất lượng sản phẩm; nghiên cứu hoàn thiện công nghệ kéo dài tuổi thọ các loại hoa cắt cành khác, tăng thời gian bảo quản. Phấn đấu đến năm 2025, giảm tỷ lệ tổn thất hoa sau thu hoạch dưới 5%, sản lượng hoa xuất khẩu đạt 15%, nâng tính cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

Trần Điệp

- Có thể tham khảo một số công ty cung cấp nhóm dinh dưỡng cho hoa tươi lâu, cứng cành hoa như:

+ Công ty TNHH Khang Ngọc Khánh - 29 D3, KDC Cityland, Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh - ĐT: 0902417686

+ Công ty TNHH Dalat Hasfarm  -  450 Nguyên Tử Lực, Phường 8, Tp Đà Lạt

- Một số công ty cung cấp túi hút khí Ethylene sản sinh trong hoa, quả như:

+ Công ty TNHH Lê Sang - 145/17/1E Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B, Quận 9, TP Hồ Chí Minh - ĐT: 0938515461

+ Công ty SANCOPACK - 8 Hoàng Minh Giám, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh - ĐT: 0908105115

-  Một số hình ảnh về thu hoạch, bảo quản hoa cắt cành

 

         Chuẩn bị chậu nước sạch và dung dịch                    Hoa đưa về xưởng mát để phân loại

                  dinh dưỡng để nuôi hoa

  

       Xử lý hoa sau thu hoạch                         Bảo quản kho lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ ở xa

Một số sản phẩm cung cấp dung dịch dinh dưỡng cho hoa

                             

Một số sản phẩm hút khí Ethylene

                            

Các tin khác