Thống kê truy cập

1493828
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
155
526
2634
272486
2634
24452
1493828

Hội thảo Giải pháp thay thế Methyl Bromide trong sản xuất nông nghiệp

 

Trong thời gian qua, Ban quản lý dự án Kế hoạch loại trừ Methyl Bromide của Việt Nam đã thực hiện các hoạt động tìm các giải pháp để thay thế Methyl Bromide trong sản xuất nông nghiệp.

Để giới thiệu một số kết quả của dự  án, ngày 09/01 /201 tại Hội trường Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, Ban quản lý dự án Kế hoạch loại trừ Methyl Bromide của Việt nam (Cục BVTV)  đã hối hợp với Hội làm vườn Việt Nam (VACVINA)  tổ chức hội thảo Giải pháp thay thế Methyl Bromide trong sản xuất nông nghiệp.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng, đại diện Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Nông nghiệp, phòng nông nghiệp TP Đà Lạt, Huyện Đơn Dương  và Đức Trọng, các công ty đăng ký khử trùng và các nông dân tại Đà Lạt.

Hội thảo đã nghe Chi cục BVTV tỉnh trình bày những khó khăn trong phòng trừ dịch hại phát sinh từ đất, các biện pháp đã áp dụng và tình tình sử dụng Methyl Bromide tại Lâm Đồng hiện nay.

Ban quản lý dự án Kế hoạch loại trừ Methyl Bromide của Việt nam đã báo cáo kết quả thử nghiệm các biện pháp thay thế MBr trên một số cây trồng chiến lược tại Đà Lạt như lily, hoa cúc, hoa hồng, cà chua và bắp cải.

Kết quả cho thấy các công thức thay thế MBr đều có khả năng phòng trừ các bệnh hại lây lan qua đất đặc biệt là tuyến trùng. Khả năng phòng trừ tuyến trùng của các biện pháp thay thế bằng xông hơi sinh học đều có hiệu quả cao tương đương so với biện pháp sử dụng MBr.,

Hiệu quả các công thức thay thế MBr đối với các bệnh lây truyền qua đất như Fusarium sp., Pythium sp. đạt mức trung bình đến khá do vậy nông dân vẫn phải phun thuốc bổ sung.

Các công thức xông hơi sinh học bằng phân chuồng + vôi bột + Trichoderma spp + Saponin hay xông hơi sinh học bằng phân chuồng + vôi bột + Flubendamide + Iprodion là các vật liệu có sẵn trên thị trường và đang được người dân sử dụng phổ biến trong sản xuất nên có khả năng áp dụng rộng rãi vào sản xuất.

 

 

Các tin khác