20598

Khai giảng lớp huấn luyện IPM trên chè tại thành phố Bảo Lộc

Diện tích chè Lâm Đồng hiện nay đạt 12.698 ha, sản lượng chè búp tươi 146.616 tấn; Vùng sản xuất tập trung chủ yếu ở địa bàn Bảo Lộc, Bảo Lâm, trong đó có khoảng 2.885 ha chè chất lượng cao như chè Oolong, Kim Tuyên, Thúy Ngọc, Tứ Quý. Từ giữa năm 2014, do ảnh hưởng của thông tin chè Lâm Đồng nhiễm dư lượng thuốc BVTV từ phía Đài Loan dẫn đến tình hình tiêu thụ chè tại Lâm Đồng gặp rất nhiều khó khăn. Sản lượng chè xuất khẩu giảm mạnh, trong 6 tháng đầu năm 2015, có 3.620 tấn chè đen bị tồn kho trong đó có 36 tấn bị nhiễm dư lượng Fipronil bị trả về, số còn lại không xuất khẩu được do dư lượng thuốc BVTV (Fipronil, Acetamiprid, Imidacloprid, Hexaconazole, Carbendazim ...) vượt mức quy định của Đài Loan và EU. Do vậy, giá mua nguyên liệu chè búp tươi cho nông dân giảm mạnh và không ổn định, nên việc đưa ra giải pháp nhằm giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè là rất cần thiết.

Thực hiện kế hoạch số 664/SNN-KH ngày 27/4/2018 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lâm Đồng về việc Phân công nhiệm vụ triển khai các nội dung thuộc Kế hoạch thực hiện chương trình Ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng năm 2018 để giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè. Ngày 11 tháng 9 năm 2018, Chi cục Trồng trọt phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp Bảo Lộc và UBND xã Đại Lào tổ chức khai giảng lớp “Huấn luyện nông dân quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây chè tại xã Đại Lào.

Đến dự buổi khai giảng có ông Lại Thế Hưng - Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng; Lãnh đạo phòng Kinh tế Tp Bảo Lộc; Lãnh đạo Hội nông dân Tp Bảo Lộc; Lãnh đạo UBND xã Đại Lào, đài truyền hình địa phương cùng với 40 học viên tham gia lớp học.

Theo kế hoạch lớp tập huấn sẽ tiến hành trong 14 tuần, mỗi tuần 01 buổi. Phần thực hành chiếm 70% thời lượng ngoài đồng ruộng,  hội trường thảo luận và đưa ra cách giải quyết theo từng chuyên đề chính đối với cây chè như như phân tích hệ sinh thái và hệ sinh thái nông nghiệp, bảo vệ môi trường trong nông nghiệp, sinh lý cây chè, bón phân, tưới nước, quản lý sâu bệnh hại trên chè theo hướng IPM, sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả, thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch, phân tích hiệu quả kinh tế…

Đây là lực lượng nông dân địa phương sản xuất tiêu biểu về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên chè nhằm thực hiện tốt chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2015-2020 theo hướng bền vững, tăng năng suất, chất lượng chè. Góp phần tăng thu nhập cho người trồng chè và xây dựng vùng nguyên liệu chè an toàn trong giai đoạn hiện nay.

Một số hình ảnh

Ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV phát biểu khai mạc lớp huấn luyện

Lãnh đạo Hội Nông dân Tp. Bảo Lộc phát biểu

Toàn cảnh lớp huấn luyện