Công ty cổ phần công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt sản xuất nhiều giống cây trầu bà (Calathea spp.) mới

Công ty cổ phần công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt được thành lập năm 2003. Công ty có 5 ha trong đó diện tích nhà kính khoảng 0,6ha tại 7A/1 Mai Anh Đào, phường 8 thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh hoa cắt cành,cây giống xuất khẩu và hoa khô. Đây là một trong những công ty sử dụng công nghệ cấy mô có diện tích và qui mô lớn nhất tỉnh Lâm Đồng. Hàng ngày 180 nhân công triển khai công việc trong phòng cấy với 121 box cấy đơn và đôi. Hiện công ty đang sản xuất trên 800 giống cây trồng.

Cây trầu bà (Calathea spp.) còn có tên gọi khác là cây huỳnh tinh, hoàng kim, thạch cam tử và ma quỷ đằng. Cây trầu bà là cây xanh quanh năm, dùng làm cây trang trí trong nhà và văn phòng, giúp tăng vẻ đẹp nội thất và hút các độc tố từ khói thuốc, xăng xe, các thiết bị điện tử và các khí độc trong không khí. Cây sinh trưởng khỏe, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc.

Cây trầu bà là một trong các giống cây đầu tiên được công ty cổ phần công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt chọn sản xuất cây giống bằng công nghệ cấy mô.Từ năm 2005, công ty bắt đầu nhập khẩu cây giống từ Bỉ về gia công, nhân giống mô.Sau đó, công ty xuất khẩu cây trầu bà tới các khách hàng tại các nước như Bỉ, Mỹ, Trung Quốc, New Zealand và Úc.  Nhờ thị trường ổn định và kinh nghiệm lâu năm về sản xuất cây trầu bà, công ty thường xuyên xuất khẩucây trầu bà với sản lượng tăng dần theo mỗi năm. Trong năm 2017, công ty xuất khẩu 7,8 triệu cây giống, trong đó cây trầu bà chiếm 15%.

Hiện nay công ty đang sản xuất 20giống cây trầu bà loại Calathea và 2 giống trầu bà loại Maranta bằng phương pháp cấy mô.Một số giống cây trầu bà được khách hàng ưa chuộng như C.insignis, C. roseopicta, C.silvia C. medaillon.Đây là những giống có nhiều màu sắc, vân lá đẹp, và kiểu dáng khác nhau.

Đặc điểm hình thái và điều kiện thích nghi của một số giống cây trầu bàtại công ty cổ phần công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt:

- Giống Calathea bicajoux

Cây có nguồn gốc từ châu Phi, Trung Mỹ và Tây Ấn Độ. Cây có lá hình bầu, oval, màu xanh, sắc sáng đẹp.Cây thân thảo, thân mềm chia làm nhiều đốt, thân bò lan.Hoa màu hồng, bền lâu.

Cây thích hợp khí hậu ẩm, chịu được râm và ưa nước.Nhiệt độ sinh trưởng tốt 15-300C.Cây không chịu được lạnh vì vậy tránh đặt cây ở nơi nhiệt độ thấp hơn 80C. Tránh đặt cây nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp. Cây xanh thường niên.Nhân giống bằng cách cắt hom cành dài 5-7cm.

- Giống Calathea angelia

Lá màu xanh đậm có viền tím hồng, lằn xanh bạc và xanh đậm.Lá có vân đỏ.

Cây thích hợp nơi khí hậu ấm, ẩm. Không thích hợp nơi ánh sáng chiếu trực tiếp.

- Giống Calathea cora

Lá màu xanh xám, viền xanh đậm, gân sọc xanh đậm. Cây thích hợp trang trí nội thất, tránh ánh nắng trực tiếp

- Giống Calathea  crocata

Cây nguồn gốc từ Brazil. Lá mặt trên màu xanh kim loại, mặt dưới màu tím huế và nâu. Lá có gờ gân.Sau hoàng hôn, lá cụp, gập rủ.Hoa màu đỏ cam, vàng cam.Hoa nở kéo dài 2-3 tháng. Cây phù hợp nơi nhiệt độ phòng, nơi nhiệt độ >150C.Tránh đặt nơi ánh sáng trực tiếp và nơi khô hạn.

- Giống Calathea ornata: lá xanh đậm, dài nhỏ, sọc màu trắng và hồng. Mặt dưới lá màu tím. Giống này rất khó trồng, hay bị nhện đỏ.

- Giống Calathea  fangjie: lá xanh có sọc, hơi giống ornata. Cây nhân giống dễ, không bị cháy lá. Cây tránh ánh sáng chiếu trực tiếp.

- Giống Calathea  insignis: cây xanh quanh năm. Lá nhỏ, mép gợn sóng, mặt dưới xanh nhạt, đỏ tím.Vân lá tròn đẹp.Hoa: nhỏ, màu vàng, trắng. Thời gian nở hoa: tháng 9- tháng 11.Cây ưa ánh sáng nhẹ. Cây phát triển tốt nơi đất giàu dinh dưỡng, đất cát.

- Giống Calathea  medaillon: đây là một trong các giống trầu bà phổ biến, dùng để đặt trong phòng tiệc, phòng khách.Lá màu xanh đậm, với rải xanh ngọc bảo, xanh bạc.Mặt sau lá màu tím thẫm.Cây phù hợp đặt trong phòng ấm, độ ẩm cao.

- Giống Calathea  marion: lá màu xanh, vân rõ đường viền trắng.Hình thái giống cây C. medaillon

- Giống Calathea  network: cây xanh quanh năm. Lá màu xanh, điểm chấm nhỏ vàng sáng trông như bị khảm, mép lá gợn sóng.Cây thích hợp nơi ẩm độ cao, nhiệt độ ổn định > 150C. Tránh ánh sáng trực tiếp.

- Giống Calathea orbifolia: lá màu xanh trung bình, sọc theo cặp: đậm và nhạt. Cây sinh trưởng nhanh ở nơi ánh sáng thấp. Cây thích hợp nơi thoát nước, giàu dinh dưỡng. Tránh nơi khô hạn. Cây nhạy cảm nơi lạnh.

- GiốngCalathea roseopicta: lá tròn lớn màu xanh đậm, sọc màu hồng/ màu kem chạy dọc ở giữa và xung quanh mép lá. Mặt dưới lá đỏ. Vân lá đẹp. Hoa nhỏ màu trắng tím.Cây ưa nơi độ ẩm cao. Cây thích hợp nơi nhiệt độ tối thiểu 160 Tránh ánh sáng trực tiếp.

- Giống Calathea  rufibarba: cây có nguồn gốc từ Brazil.Lá màu hạt dẻ mềm, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu đỏ tía đậm.Lá và thân gợn sóng, bao phủ lớp lông nhỏ.Hoa nhỏ vàng.Cây thích nơi ánh sáng thấp.

- Giống Calathea  silvia: lá hình oval, lá non ở giữa có màu đỏ tím, lá trưởng thành màu xanh sáng có sọc song song màu đỏ tím yếu, ở giữa có viền màu xanh rất đậm. Mặt sau lá màu đỏ tím mờ.Nhân giống bằng mô.

- Giống Calathea  tanja: lá hình oval rộng, mặt trên lá màu xanh xám, viền xanh đậm, mặt dưới lá màu tím đậm. Vân lá trắng bạc, rất đẹp.

- Giống Calathea  warscewiczii: cây xanh quanh năm, có nguồn gốc Costa Rica và Nicaragua. Lá nhỏ, màu xanh đậm có lớp nhung, mặt sau màu tím hạt dẻ.Lá có dạng đuôi cá.Hoa kéo dài 3-4 tuần.Hoa nở cuối mùa đông và đầu xuân. Cụm hoa hình nón màu trắng hoặc màu kem, khi héo chuyển sang màu vàng nhạt hoặc hồng.

Cây thích hợp nơi độ ẩm cao >70%, nhiệt độ không khí ẩm từ 18-270C.Tránh đặt cây nơi có gió lùa.

Hình ảnh một số giống cây trầu bà

Cây trầu bà giống C.bicajoux,                                        Giống C. ornata

Cây trầu bà giống C. tanja                                    Giống Marantaamagris

Phạm Thị Hòa - Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh Lâm Đồng