Hội nghị “Đánh giá thực trạng và bàn các giải pháp quản lý sản xuất, kiểm soát bệnh xoăn lá virus trên cây rau họ cà tại Lâm Đồng”

Bệnh xoăn lá virus gây hại cây trồng nói chung và trên cây rau họ cà nói riêng là đối tượng dịch hại nguy hiểm đã xuất hiện tại Lâm Đồng từ lâu. Từ tháng 7/2016, bệnh đã bùng phát và lây lan trên diện rộng, đến nay bệnh đã xuất hiện và gây hại phổ biến ở hầu khắp các vùng sản xuất rau họ cà và trên một số cây khác như hoa cúc, rau xà lách với mức độ gây hại ngày càng nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn trong sản xuất nông nghiệp của nông dân; tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thuốc bảo vệ thực vật đặc trị bệnh này.

Trước diễn biến gây hại của bệnh xoăn lá virus trên cây họ cà ngày càng nghiêm trọng. Ngày 09 tháng 6 năm 2017 tại Hội trường Huyện ủy Đơn Dương, Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng phối hợp với UBND huyện Đơn Dương tổ chức Hội nghị “ Đánh giá thực trạng và bàn các giải pháp quản lý sản xuất, kiểm soát bệnh xoăn lá virus trên cây rau họ cà tại Lâm Đồng”.

Chủ trì Hội nghị có ông Hoàng Sĩ Bích - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng và ông Dương Đức Đại - Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương.

Cùng tham gia Hội nghị có 115 đại biểu là đại diện Công an tỉnh Lâm Đồng; Chi cục Quản lý Thị trường; Trường Đại học Đà Lạt; Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam; phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Nông nghiệp các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà; thành phố Đà Lạt; một số đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng (Thanh tra Sở, Chi cục Trồng trọt & BVTV; Trung tâm Khuyến nông); đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, vườn ươm giống và nông dân sản xuất cây họ cà tại các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà. Các phóng viên Đài PT-TH Lâm Đồng về dự và đưa tin.

Sau khi nghe Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng trình bày báo cáo đánh giá thực trạng và các giải pháp quản lý sản xuất, kiểm soát bệnh xoăn lá virus trên cây họ cà tại Lâm Đồng và các báo cáo tham luận của phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương, Đức Trọng; Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam; Trung tâm nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa; PGS.TS Nguyễn Văn Kết - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Đà Lạt; Công ty TNHH hạt giống Phù Sa; Vườn ươm Thiên Sinh và các ý kiến phát biểu của đại biểu tham dự hội nghị. Ông Hoàng Sĩ Bích - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo một số nội dung như sau:

- Đối với Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng: Thực hiện tốt công tác quản lý giống cây trồng; thường xuyên lấy mẫu kiểm tra, phân tích virus đối với các lô hạt giống, cây giống sản xuất ở các cơ sở vườn ươm và thông báo kết quả để nông dân có cơ sở lựa chọn mua giống. Thực hiện thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở vườn ươm công bố Tiêu chuẩn chất lượng và có cam kết về chất lượng cây giống do đơn vị sản xuất trước khi xuất vườn. Phối hợp với các đơn vị, tổ chức nghiên cứu, sản xuất giống triển khai các mô hình về tính chống chịu bệnh xoăn lá virus đối với một số giống cà chua triển vọng, phù hợp với nhu cầu thị trường.

- Đối với UBND các huyện, thành phố có canh tác cây họ cà: Chỉ đạo phòng Nông nghiệp & PTNT, phòng Kinh tế kiểm tra, hướng dẫn các vườn ươm thực hiện tốt công tác quản lý bệnh xoăn lá virus, đảm bảo hạt giống không mang mầm bệnh virus trước khi gieo ươm. Chỉ đạo TTNN huyện, thành phố phối hợp với Chi cục Trồng trọt & BVTV nghiên cứu các giải pháp quản lý bệnh virus (về giống, điều kiện canh tác, quy trình phòng trừ) tổ chức tập huấn, thông tin tuyên truyền cho nông dân áp dụng.

- Đối với các công ty, đơn vị sản xuất, kinh doanh hạt giống rau họ cà: Khi nhập khẩu hạt giống phải chủ động khai báo theo quy định. Đặc biệt đối với hạt giống cây họ cà phải đảm bảo sạch virus, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu nhập khẩu hạt giống không đảm bảo chất lượng. Khi phát hiện thấy dịch hại mới, dịch hại lạ phải báo ngay cho Chi cục Trồng trọt & BVTV để cùng phối hợp xử lý. Phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng triển khai thực hiện các mô hình điểm, tập huấn cho nông dân về bệnh xoăn lá virus trên cây họ cà.

- Đối với các cơ sở sản xuất cây giống rau họ cà: Hạt giống sử dụng để gieo ươm và cấy ghép phải đảm bảo sạch bệnh, có nguồn gốc, hồ sơ rõ ràng, đầy đủ; quản lý tốt côn trùng chích hút trong vườn ươm để khống chế lây lan nguồn bệnh; thực hiện nghiêm túc việc công bố tiêu chuẩn chất lượng cây giống xuất vườn ươm. Chủ động lấy mẫu cây giống kiểm tra virus ToMV, CMV, TYLCV trước khi xuất vườn và báo cáo về Chi cục Trồng trọt & BVTV, phòng Nông nghiệp để theo dõi, quản lý.Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng giống do cơ sở mình sản xuất.

Ông Hoàng Sĩ Bích - Phát biểu khai mạc Hội nghị

Bà Nguyễn Thị Phương Loan – Báo cáo trước Hội nghị

Đại diện Công ty TNHH Hạt giống Phù Sa báo cáo tham luận

Đại diện cơ sở sản xuất giống phát biểu tham luận