Tập huấn cho nông dân vùng trồng rau, chè về sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả theo hướng VietGAP

Bên cạnh những lợi ích mà thuốc bảo vệ thực vật đem lại cho ngành nông nghiệp thì những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người, môi trường cũng là một vấn đề cấp bách. Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với cơ thể con người và môi trường xung quanh xảy ra khi thuốc được sử dụng không đúng các tiêu chuẩn quy định. Khi sử dụng thuốc BVTV để phun trên đồng ruộng, thuốc BVTV sẽ tác động đến dịch hại và hạn chế tác hại của chúng đến cây trồng, sinh vật có ích và môi trường sinh sống. Nếu sử dụng thuốc BVTV không đúng quy định thì không mang lại hiệu quả kinh tế mà còn gây tác hại cho người, cây trồng, sinh vật có ích và môi trường. Vì vậy trong quá trình sử dụng thuốc BVTV người sử dụng cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc; đúng liều lượng và nồng độ; đúng lúc; đúng cách.

Trong chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản tại tỉnh Lâm Đồng năm 2011 với sự hỗ trợ về mặt kinh phí của Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp Lâm Đồng, Chi cục BVTV Lâm Đồng phối hợp với chính quyền, hội nông dân các địa phương: Tp Đà Lạt, Tp Bảo Lộc, các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng, Bảo Lâm thực hiện thành công các lớp tập huấn về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả với mục đích giúp cho người nông dân nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với bản thân và cộng đồng, sử dụng thuốc BVTV an toàn trong sử dụng thuốc BVTV, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc BVTV trên chính đồng ruộng của mình. Tính đến nay Chi cục BVTV đã thực hiện thành công 15 lớp tập huấn cho 750 lượt nông dân tham dự.

Lê Thi Thanh Nga