Hội thảo tổng kết mô hình sử dụng nhện bắt mồi quản lý nhện đỏ, bọ trĩ hại cây ớt ngọt

Ngày 06 tháng 11 năm 2020 tại Hội trường Trung tâm nông nghiệp huyện Đức Trọng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng tổ chức hội thảo tổng kết Mô hình sử dụng nhện bắt mồi quản lý bọ trĩ, nhện đỏ hại cây ớt ngọt.

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Trung tâm nông nghiệp huyện, Trưởng Bộ phận Bio Pro – công ty Đà Lạt Hasfarm, cán bộ khuyến nông, Hội nông dân và 40 nông dân trồng ớt ngọt tại các xã Bình Thạnh, Nthol Hạ, Liên Hiệp, Hiệp Thạnh, thị trấn Liên Nghĩa – huyện Đức Trọng.

Mô hình sử dụng nhện bắt mồi quản lý bọ trĩ, nhện đỏ hại cây ớt ngọt được triển khai từ tháng 5 – tháng 10/2020 tại hộ ông Nguyễn Như Thủy – Kim Phát, Bình Thạnh, Đức Trọng. Mô hình sử dụng 2 loài nhện bắt mồi Amblyseius swirskii (thả với mật độ 40 con/cây) và nhện Phytoseiulus persimilis (thả 2con/cây) ở thời điểm 35 ngày sau trồng đã giảm 16-20 lần sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ bọ trĩ, nhện đỏ so với sản xuất đại trà (chi phí trừ nhện đỏ, bọ trĩ giảm 3.163.000đ/ha/vụ). Mặt khác việc sử dụng nhện bắt mồi góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhất dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm thu hoạch. Năng suất mô hình tăng 6,5%, hiệu quả kinh tế vườn mô hình tăng hơn 20% so với sản xuất đại trà.

Hình ảnh: Hội thảo tổng kết mô hình sử dụng thiên địch bắt mồi quản lý bọ trĩ, nhện đỏ hại ớt ngọt

Việc sử dụng thiên địch bắt mồi quản lý côn trùng gây hại là hướng đi mới góp phần giảm lượng thuốc BVTV trong sản xuất. Tham dự hội thảo các đại biểu đều đánh giá mô hình có hiệu quả thiết thực giúp nông dân thay đổi nhận thức, từng bước tiếp cận, ứng dụng để giảm thiểu ảnh hưởng của thuốc BVTV đến sức khỏe cộng đồng, môi trường sinh thái.

Tại hội thảo, Công ty Đà Lạt Hasfarm - đơn vị cung ứng nguồn thiên địch bắt mồi sử dụng tại mô hình đã giới thiệu đặc điểm, cách sử dụng và hiệu quả các loài thiên địch trong quản lý dịch hại trên cây ớt ngọt nhằm giúp bà con nông dân mạnh dạn tiếp cận và ứng dụng vào sản xuất. Thời gian tới Chi cục Trồng trọt & BVTV sẽ tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn để nhân rộng mô hình.

Vũ Thị Thúy