Thống kê truy cập

1780847
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
94
3006
21470
1780847

Lâm Đồng: Nhện đỏ phá hoại hoa hồng

Để đầu tư nhà kính bằng khung tre, nông dân phải bỏ ra 80 - 90 triệu đồng/sào, còn làm nhà khung sắt có giá 120 triệu đồng/sào; nhà hiện đại bằng sắt không gỉ có giá từ 150 - 200 triệu đồng. Vốn đầu tư cho hoa hồng rất lớn, nhưng bù lại mỗi năm có thể thu về từ 700 triệu - 1 tỉ đồng/ha. Thế nhưng, trong vài tuần qua, người trồng hoa hồng phải đối mặt với nạn nhện đỏ.

Chị Phạm Thị Huệ, thôn Măng Lin, P.7, TP.Đà Lạt, cho biết khoảng 1 tháng nay vườn hoa hồng 3.000 gốc của nhà chị bỗng dưng lá bị vàng úa rồi rụng dần, sản lượng giảm đến 80%. Tương tự, vườn hoa hồng của bà Trần Thị Hoa Hường, KP.3, P.7 cũng bị vàng úa, sau khi quan sát mới phát hiện bị nhện đỏ phá. Nhện đỏ sống dưới các kẽ lá, chích hút nhựa khiến lá vàng và rụng; gia đình bà Hường dùng nhiều loại thuốc nhưng nhện vẫn không chết. Nhiều hộ trồng hoa hồng ở Đa Thiện, Vạn Thành, An Sơn (Đà Lạt) và xã Lát (H.Lạc Dương) cũng đang đối mặt với dịch này.

Ông Trần Huy Đường cho biết nhện đỏ sinh sản rất nhanh và chưa có loại thuốc nào trị được; nông hộ nào bị nhện phá sẽ thất thu lớn. Ông Nguyễn Minh Trung, chủ trang trại hoa hồng Phượng Trung (khu An Sơn, Đà Lạt) có gần 15 năm canh tác hoa hồng, chia sẻ kinh nghiệm: “Giai đoạn thời tiết chuyển mùa từ mưa qua nắng hay ngược lại là điều kiện thuận lợi để nhện đỏ phát triển; muốn ngăn ngừa nhện đỏ cần giữ độ ẩm cho vườn hoa bằng cách tưới nước đều đặn”. Nông dân Nguyễn Quốc Khẩn (KP.3, P.7) cũng cho biết: “Lúc mới trồng hoa hồng, vườn hồng của tôi cũng bị nhện đỏ hoành hành, dù bơm rất nhiều loại thuốc, nhện vẫn không chết. Nay tôi dùng vòi nước mạnh phun dưới kẽ lá, nhện rơi xuống đất và chết”.

Các tin khác