Thống kê truy cập

1780821
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
68
2980
21444
1780821

Triển khai nhãn hiệu “Hoa Đà Lạt”

Địa lan được chọn cấp chứng nhận nhãn hiệu ’’Hoa Đà Lạt’’ đầu tiên
Địa lan được chọn cấp chứng nhận nhãn hiệu ’’Hoa Đà Lạt’’ đầu tiên

Ngày 18/10, Sở KHCN, TP. Đà Lạt và các vùng phụ cận: Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh,…thống nhất những cam kết phố hợp thực hiện nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) “Hoa Đà Lạt” theo Quyết định 31/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng. 


Sản phẩm hoa mang NHCN “Hoa Đà Lạt” là các loài hoa được trồng, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận (Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương, Lâm Hà, Đam Rông, Di Linh, Bảo Lâm và Bảo Lộc). Giấy chứng nhận do UBND tỉnh Lâm Đồng làm chủ sở hữu và giao cho UBND TP. Đà Lạt làm cơ quan quản lý. Giấy chứng nhận quyền sử dụng NHCN có thời hạn 3, năm sau đó được xét cấp lại. 

Loại hoa đầu tiên được triển khai thực hiện là hoa địa lan (Cymbidium). Theo đó, các tiêu chí chứng nhận bao gồm: cành hoa phải thẳng, cứng cáp, không bị khuyết tật, không rụng tai bông, không bị trầy xước, không dập gãy, không biến màu…. Hoa địa lan được phân thành 2 loại: hoa cắt cành, hoa chậu và có 3 dạng phổ biến: hoa lớn, hoa trung và hoa nhỏ. Theo đó, chiều cao cành hoa lớn (từ 90 cm trở lên), hoa trung (từ 70-90cm), hoa nhỏ (dưới 70cm); kích cỡ hoa lớn (trên 10 cm), hoa trung (7-10cm), hoa nhỏ (dưới 7 cm). Số lượng hoa phải đạt từ 12 bông trở lên, tai bông phải hướng ra bốn phía và phân bố đều trên 2/3 cành…

Phó Giám đốc Sở KHCN Lâm Đồng Nguyễn Minh Tâm cho biết: Trước mắt, chọn địa lan làm mẫu, năm 2012 các địa phương tiếp tục chọn một số loài hoa đặc trưng khác để làm các thủ tục cấp NHCN “Hoa Đà Lạt”. 

 

Minh Đạo   - Báo Lâm Đồng Online

 

 

Các tin khác