Thống kê truy cập

1295221
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
291
1338
4820
69034
7326
36947
1295221

Cây sắn bị nhiễm Phytoplasma tại Đạ Tẻh

Tuy nhiên, theo thông báo của Trung tâm Nông Nghiệp huyện Đạ Tẻh trong 2 năm trở lại đây, diện tích trồng sắn trên địa bàn huyện đã xuất hiện bệnh mới làm thiệt hại đến năng suất và giảm hàm lượng tinh bột của sắn. Trong tháng 12 năm 2011, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp huyện tiến hành kiểm tra xác minh nguyên nhân và tình hình bệnh hại mới trên sắn. Qua kiểm tra, đoàn đã xác định được bệnh hại trên cây sắn là bệnh xì mủ do Phytoplasma gây hại. Triệu chứng của bệnh bắt đầu từ phần non của thân, dọc trên phần thân khi bệnh mới xuất hiện có mủ màu trắng sau đó chuyển sang màu vàng nhạt đến nâu đen. Cây sắn bị bệnh sẽ mọc nhiều chồi như "chồi rồng" làm lá vàng và rụng; các đốt thân sít lại, cành bệnh còi cọc hoặc cây dần chết khô. Bệnh xuất hiện chủ yếu trên cây sắn trồng được 6-8 tháng. Với diện tích tổng trên toàn huyện là 1.376 ha. Trong đó, diện tích nhiễm nặng 185 ha, trung bình 280 ha, nhiễm nhẹ 485 ha, còn lại 476 ha bị nhiễm dưới nhẹ.

Thân sắn bị bệnh có mủ xì ra

Thân bị bệnh mọc các chồi rồng

Nguồn bệnh lây lan trên đồng ruộng qua hom giống và qua côn trùng chích hút.

Trong điều kiện hiện nay chưa có thuốc phòng trừ bệnh do Phytoplasma gây ra   cũng như các loại thuốc phòng trừ côn trùng môi giới truyền bệnh trên cây sắn. Để phòng trừ bệnh hại cần thực hiện các biện pháp sau:

- Vệ sinh đồng ruộng và triệt để tiêu huỷ nguồn cây sắn bị bệnh ở vụ trước trên đồng ruộng và cây sắn mới trồng đã biểu hiện triệu chứng của bệnh.

- Trong thời vụ tiếp theo cần sử dụng giống sắn từ vùng chưa bị bệnh và cây sắn sạch bệnh để làm giống.

- Không vận chuyển hom giống từ vùng sắn bị bệnh đến các vùng trồng mới, vùng sắn chưa bị bệnh.

- Những chân đất đã bị nhiễm bệnh nặng cần hạn chế trồng lại sắn, tránh trồng độc canh trên một chân đất quá 2 vụ.  

Phạm Ngọc Toản

 

Các tin khác