Thống kê truy cập

1523809
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
171
804
2216
8581
10694
6015
1523809

Kết quả mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh thối đen rễ dâu tây tại Đà Lạt

 

Theo kết quả bước đầu phân tích tác nhân gây chết cây hàng loạt là bệnh thối rễ do nấm Pythium spp. và Fusarium spp. Để có biện pháp hạn chế những thiệt hại và quản lý bệnh thối đen rễ dâu tây. Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã tiến hành điều tra tình hình canh tác dâu tây ảnh hưởng đến sự phát sinh, phát triển của bệnh và một số biện pháp phòng trừ của nông dân đang áp dụng.

Trên cơ sở đó Chi cục đã tiến hành thực hiện mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh thối đen rễ dâu tây qui mô 0,1 ha tại phường 7, thành phố Đà Lạt từ tháng 04 đến tháng 10 năm 2011.

Mô hình sử dụng giống dâu tây sạch bệnh bằng phương pháp nuôi cấy mô, thực hiện vệ sinh vườn, thu gom, tiêu hủy tàn dư cây trồng vụ trước. Xử lý đất trước khi trồng bằng sản phẩm Methyl bromide. Sau đó 7 ngày tiến hành xử lý NLU-Tri (Trichoderma virens (T.41).109 cfu/g), Tachigaren 30L (Hymexazol); sử dụng phân bón định kỳ 30 ngày/lần với lượng phân trung bình 8,30kg N – 4,20kg P­­­2O5 – 10,00kg K2O/1000m2/lần. Vệ sinh vườn tuân thủ nguyên tắc cắt tỉa lá của cây khỏe trước, cắt tỉa lá của cây bệnh sau đã hạn chế được mức gây hại tối đa của các loại bệnh nhất là bệnh thối đen rễ dâu tây.

Sau 6 tháng thực hiện mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh thối đen rễ dâu tây  vườn mô hình chỉ có 10% cây bị bệnh thối đen rễ, trong khi đó vườn đối chứng theo nông dân có tới 27% cây bị bệnh gây ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. Năng suất vườn mô hình cao hơn đối chứng 0,3 tấn/ha. Hiệu quả kinh tế vườn mô hình đạt  38.000.0000 đồng cao hơn vườn đối chứng 2.800.000 đồng. Đây là cơ sở để khuyến cáo nông dân áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp bệnh thối đen rễ dâu tây trên diện rộng.

Nguyễn Văn Danh