Kết quả mô hình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại ca cao tại Đạ Huoai

Để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất ca cao, Chi cục Bảo vệ Thực vật Lâm Đồng đã thực hiện mô hình phòng trừ tổng hợp các loại sâu bệnh hại ca cao tại xã Đạ Tồn,  huyện Đạ Huoai với qui mô 01 ha trồng thuần. Các nội dung thực hiện phòng trừ tổng hợp bao gồm hướng dẫn nông hộ biện pháp cắt tỉa cành tạo tán thông thoáng vừa kích thích ra hoa, vừa tạo môi trường thông thoáng hạn chế sâu bệnh gây hại. Thực hiện phân tích đất, hướng dẫn bón phân và thực hiện các thử nghiệm về sử dụng các nông dược để phòng trừ sâu bệnh hại

Kết quả mô hình cho thấy bón phân cho ca cao với lượng nguyên chất 120 kg N + 140 kg P205 + 150 kg K20 + 01 tấn vôi/ha kết hợp với sử dụng các loại phân bón lá có chứa hàm lượng Kali cao như lá  K- Humix , KaliBo, Kalitan giúp cho cây ca cao sinh trưởng, phát triển tốt, cây ra hoa đậu trái nhiều.

Xử lý luân phiên các loại thuốc Permecide 50EC, Maxfos 50EC, Reasgant 3.6EC với liều lượng 1,5 lít/ha làm giảm đáng kể mật độ rệp sáp, bọ xít muỗi, hiệu lực đạt 67.27 - 74.61% (sau xử lý 20 ngày).

Xử lý luân phiên các loại thuốc Norshield 86.2WP, Phytocide 50WP, Aliette 800WP, Mataxyl 25WP, Loverice 66WP với liều lượng 3,0 kg/ha làm giảm đáng kể mức độ gây hại của bệnh khô trái, thối trái, khô vỏ thân, nấm hồng.

Các biện pháp phòng trừ tổng hợp từ khâu vệ sinh đồng ruộng, cắt tỉa cành, tạo tán, chăm sóc, bón phân, sử dụng đúng thuốc để phòng trừ đúng đối tượng dịch hại đã làm giảm đáng kể mức độ gây hại các đối tượng dịch hại như: rệp sáp, rầy mềm, bọ xít muỗi, bệnh khô quả, thối trái…do đó làm tăng năng suất 0,31 tấn /ha so với đối chứng (số liệu đến tháng 11).

Kết quả mô hình là một trong các cơ sở để khuyến cáo cho nông dân trồng ca cao áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại địa phương

Nguyễn Hoàng Ấn